Bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí

(PLO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định bãi bỏ hàng loạt phí, lệ phí liên quan đến thú y. Đáng chú ý, nếu đề xuất này được chấp thuận, tới đây việc thu phí kiểm dịch gia cầm rút gọn lại chỉ còn 2 loại phí. 

Nhiều loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm bất hợp lý liệu có được Bộ Tài chính đồng ý bãi bỏ? (Ảnh minh họa)

Nhiều loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm bất hợp lý liệu có được Bộ Tài chính đồng ý bãi bỏ? (Ảnh minh họa)

Bộ Nông nghiệp thực hiện lời hứa
Ngay sau khi hứa với Quốc hội sẽ xem xét bãi bỏ các loại phí kiểm dịch gia cầm trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thực hiện cam kết của mình bằng việc ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ ngay 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm. 
Đề xuất của Bộ quản lý nhà nước về nông nghiệp là sẽ bỏ 14 khoản lệ phí quy định tại Phụ lục 1, bãi bỏ 4 mục thu phí phòng chống dịch bệnh cho động vật quy định tại Phụ lục 2; bỏ 13 mục thu phí kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y quy định tại Phụ lục 4 của Thông tư 04. 
Trong 31 loại phí, lệ phí đề xuất nên bãi bỏ đáng chú ý có các loại lệ phí như: cấp giấy chứng nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển; cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y.
Còn về phí, đề nghị bãi bỏ việc thu phí về: vệ sinh khử trùng, tiêu độc, xử lý các chất phế thải động vật;  thu phí kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của trứng gia cầm các loại; kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở sản xuất giống thủy sản; kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở kinh doanh giống thủy sản; vệ sinh tiêu độc trong công tác kiểm dịch; dán tem kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động vật; đánh dấu gia súc…
Như vậy, nếu đề xuất của Bộ NN&PTNT được chấp thuận, tới đây việc thu phí kiểm dịch gia cầm cơ bản chỉ còn 2 loại phí là: Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và phí kiểm soát giết mổ. Việc vệ sinh tiêu độc khử trùng và niêm phong phương tiện vận chuyển do doanh nghiệp tự làm dưới sự giám sát của cơ quan thú y địa phương...
Tăng sức cạnh tranh cho nông sản 
Trước đó, theo phản ánh của các chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi và người dân, nhiều quy định về phí, lệ phí được Liên Bộ Tài chính và NN&PTNT xây dựng trong Thông tư 04/2012 “quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y” quá bất hợp lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kinh doanh. 
Thực tế cho thấy, một con gà con mới nở một ngày tuổi cũng đã phải gánh phí; cùng một sản phẩm làm ra nhưng có thể phải đóng từ hai đến nhiều lần phí nếu phải vận chuyển bảo quản nhiều lần; thậm chí một quả trứng nhưng có nhiều Bộ quản khiến phí chồng phí làm khổ người chăn nuôi. 
Theo nhiều chuyên gia, đề xuất mới của Bộ NN&PTNT dù sẽ khiến các cơ quan thú y cơ sở giảm nguồn thu nhưng ngược lại sẽ nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ phía người dân và doanh nghiệp khi việc bãi bỏ các loại phí này sẽ là điều kiện thuận lợi để giảm giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản nhất là trong quá trình Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng.
Bình luận với báo chí về đề xuất bãi bỏ này, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc có thu phí kiểm dịch hay không thì điều quan trọng là phải lưu thông được hàng hóa. Ông Trọng cũng cho biết, theo quy định hiện hành thì 90% các khoản phí là được các cơ quan giữ lại đề bù vào chi phí hoạt động. Nhưng nếu không có các khoản phí này thì trách nhiệm của Nhà nước vẫn phải thực hiện. 
Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định:  “Tôi đã trực tiếp ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị bãi bỏ ngay 31 loại phí, lệ phí liên quan đến kiểm dịch gia cầm. Dù cơ quan thú y có tỏ ra tiếc nuối nhưng tinh thần là dứt khoát phải bỏ. Cái gì vô lý, gây phiền hà cho người dân thì không thể giữ”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Đọc thêm