Bán đất nền “trên giấy” tại Khu đô thị mới Thạch Khôi, TP Hải Dương

(PLVN) - Dự án Khu đô thị mới Thạch Khôi, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương có tổng diện tích hơn 30ha vốn dĩ đã có những bất thường trong việc chỉ định nhà đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản Hải Hưng và Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội (liên danh Hải Hưng - Thanh Bình). Dù đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, nhưng đã xuất hiện một số “cò đất”, môi giới bất động sản tự xưng là người của nhà đầu tư bán đất nền giá gốc bằng chiêu thức đặt cọc, góp vốn.

Đất nông nghiệp nằm trong Dự án Khu đô thị mới Thạch Khôi chưa bồi thường, GPMB, cò đất đã rao bán

Đất nông nghiệp nằm trong Dự án Khu đô thị mới Thạch Khôi chưa bồi thường, GPMB, cò đất đã rao bán

Theo một số người dân tại phường Thạch Khôi phản ánh, hiện nay hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp nằm trong dự án Khu đô thị mới Thạch Khôi người dân vẫn trồng trọt, sản xuất theo mùa vụ bình thường, vì cơ quan nhà nước bồi thường giá rất rẻ mạt nên hầu hết người dân chưa nhận tiền đền bù, bồi thường.

Theo một số người dân cho biết, từ xưa cho đến nay người dân chỉ biết bám đồng ruộng để trồng trọt, cấy lúa, đến nay nhà nước thu hồi, bồi thường giá rẻ 500 nghìn đồng/m2. Trong khi đó, đất ruộng người dân vẫn đang cấy lúa mà đã có thông tin cò đất, môi giới đưa khách hàng ra đồng chỉ chỏ bán đất nền với giá hàng chục triệu trên mét vuông. Như vậy người dân không thể chấp nhận.

Quá trình xác minh được biết, việc cò mồi, môi giới bán đất dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, góp vốn có dấu hiệu lừa đảo khách hàng. Một số môi giới còn thông tin rằng, dù dự án đang triển khai nhưng đã được bán từ những năm 2018.

Được biết, Dự án khu đô thị mới Thạch Khôi nằm trên địa bàn xã Tân Hưng và phường Thạch Khôi, TP Hải Dương. Đến nay, còn khoảng 300 hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường và không chấp nhận giá bồi thường.

Một số người dân cho rằng, đây là dự án chỉ định doanh nghiệp là nhà đầu tư nhằm mục đích kinh doanh, thương mại, người dân cũng không được hưởng lợi mua giá nhà rẻ hoặc hỗ trợ tái định cư. Do vậy, doanh nghiệp cần phải thỏa thuận với người dân mới đúng, chứ không phải mượn chính quyền để đứng ra bồi thường như hiện nay.

Trên thực tế, vấn đề mua bán đất nền, nhà ở đô thị bất hợp pháp, lách luật bằng những chiêu trò hợp đồng đặt cọc ngày trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, với danh sách những khách hàng bị “sập bãy” ngày càng nhiều.

Đa phần tập trung vào các dự án có chủ đầu tư không có uy tín, năng lực kém, thiếu vốn. Các chủ đầu tư đó thường “bật đèn xanh” cho nhà đầu tư thân, quen bán “lúa non”, nhằm chiếm dụng vốn bằng hợp đồng đặt cọc, góp vốn. Cùng với các chiêu trò lừa đảo của “cò đất” bằng những hợp đồng viết tay cũng trở nên phổ biến, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban bồi thường GPMB TP Hải Dương cho biết, việc bán đất nền có liên quan đến nhà đầu tư hay không, thì tôi không rõ. Tuy nhiên, mọi giao dịch mua, bán hiện nay đều rủi ro rất lớn vì dự án này vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, còn gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết là đất nông nghiệp của nhân dân. Còn đại đa số người dân vẫn chưa nhận tiền. Dự kiến trong năm 2021 mới giải phóng mặt bằng xong.

Hơn nữa, hiện nay nhà đầu tư chưa chuyển hết tiền cho thành phố Hải Dương để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Bán đất nền “trên giấy” tại Khu đô thị mới Thạch Khôi, TP Hải Dương ảnh 1
 UBND tỉnh Hải Dương Quyết đinh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư

Được biết, ngày 22/01/2020, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định phê duyệt duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới Thạch Khôi, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương. Địa điểm thực hiện dự án trên địa bàn xã Tân Hưng và phường Thạch Khôi, với diện tích trên 30ha, gồm đất ở, đất ở liền kề, đất ở biệt thự, đất ở nhà xã hội (chung cư), đất nhà văn hóa, đất trường mầm non, đất công viên mặt nước, cây xanh…

Tổng mức đầu tư dự án do nhà đầu tư đề xuất gần 500 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 288 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 160 tỷ đồng. Nhà đầu tư có vốn sở hữu là hơn 89 tỷ đồng (chiếm 20% tổng mức đầu tư dự án). Còn lại nhà đầu tư huy động, chiếm 80%.

Nhà đầu tư đề xuất nộp ngân sách nhà nước 1 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp của dự án.

Như vậy, vốn sở hữu thực của chủ đầu tư cho thấy rất thấp, liệu rằng, một dự án lớn, mang tính chiến lược và kỳ vọng sẽ xây dựng kết nối hạ tầng đồng bộ, hiện đại của TP Hải Dương, liệu nhà đầu tư liên danh Hải Hưng – Thanh Bình được chỉ định này có uy tín, kinh nghiệm, năng lực đáp ứng được các tiêu chí của tỉnh Hải Dương mong đợi hay không.

Không chỉ vấn đề bán đất trên giấy, dấu hiệu huy động vốn bằng hình thức bán "lúa con" sai quy định cần được làm rõ. Nhiều chuyên gia pháp lý còn cho rằng, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thạch Khôi cần phải đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch mới đúng quy định của pháp luật. Đây là một dự án lớn mà UBND tỉnh Hải Dương chỉ định thầu liên danh Hải Hưng – Thanh Bình cũng là vấn đề cần được cơ quan Trung ương xem xét.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm