Bán vốn nhà nước tại Vinamilk: SCIC sẽ công bố giá khởi điểm trước phiên đấu giá từ 7-10 ngày

(PLO) - Sáng nay (16/10), Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đã chính thức thông tin việc bán 3,33% vốn điều lệ của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) do SCIC làm đại diện chủ sở hữu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/11 tới. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm lần bán vốn trước, SCIC cho biết sẽ chỉ công bố giá khởi điểm trước phiên đấu giá từ 7-10 ngày…

Bán vốn nhà nước tại Vinamilk: SCIC sẽ công bố giá khởi điểm trước phiên đấu giá từ 7-10 ngày

Để đảm bảo việc thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngày 18/10 tới, theo kế hoạch đã được phê duyệt, SCIC sẽ phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), Vinamilk và Liên danh tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow).

Tại buổi roadshow, SCIC phối hợp với các đơn vị có liên quan giới thiệu thông tin về Vinamilk và đợt chào bán cổ phần; trao đổi các nội dung liên quan đến quy trình thực hiện và các quy định pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến quy trình thực hiện bán vốn, trên cơ sở kinh nghiệm thực hiện bán vốn của SCIC tại Vinamilk vào năm 2016, SCIC đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư (Đặt cọc tiền USD, gia hạn thời gian đăng ký mã số giao dịch, quy trình thanh toán…).

“Nội dung chi tiết sẽ được thông tin tại buổi roadshow và trong các tài liệu được công bố công khai theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam…” - Chủ tịch HĐQT SCIC, ông Nguyễn Đức Chi cho biết.

Theo kế hoạch về lộ trình bán cổ phần, SCIC sẽ công bố thông tin về Quy chế bán cổ phần chậm nhất vào ngày 21/10/2017, công bố giá khởi điểm và nhận đăng ký và đặt cọc của nhà đầu tư từ ngày 01/11/2017. Buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HOSE ngày 10/11/2017. 

Theo Chủ tịch HĐQT SCIC, ông Nguyễn Đức Chi, trước đó, SCIC cùng liên danh tư vấn đã tổ chức roadshow tại  HongKong và Singgapore cà có 35 nhà đầu tư quan tâm và và hầu hết đều mới thuộc các quỹ tài chính lớn phiên (tại Singpapore có 24 nhà đầu tư và phiên tại HongKong có 11 nhà đầu tư quan tâm)

Về giá khởi điểm lần này, Chủ tịch SCIC cho biết, rút kinh nghiệm lần trước, SCIC sẽ sớm công bố quy chế bán cổ phần Vinamilk nhưng trong quy chế chưa có giá khởi điểm để các nhà đầu tư tìm hiểu yêu cầu kỹ thuật, quyền, trách nhiệm trong quá trình tham gia. SCIC sẽ  cùng với tư vấn tiếp tục cập nhật, tính toán;  dự kiến công bố giá khởi điểm sát thời điểm tiến hành đấu giá từ 7-10 ngày để đảm bảo giá không quá xa cách sát với giá thị  trường. “Đó cũng là một kinh nghiệm rút ra làm cho đợt bán vốn này hiệu quả hơn”, Chủ tịch SCIC nói.

Về việc cổ đông chiến lược F&N có quan tâm đến đợt bán vốn này hay không, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó tổng giám đốc SCIC, thành viên HĐQT của Vinamilk cho biết hiện đến giờ cũng chưa nhận được thông tin hay ý kiến gì từ bên F&N.

Trong đợt thoái vốn năm 2016, SCIC lên kế hoạch thoái 9% vốn nhà nước tại Vinamilk nhưng chỉ thực hiện thoái được 5,4%. 3,33% vốn điều lệ bán ra trong đợt này (tương đương 48.333.000 cổ phần) nằm trong 3,6% vốn điều lệ chưa bán hết trong đợt chào bán lần đầu này. Nếu việc thoái vốn này thành công, SCIC vẫn còn là cổ đông lớn của Vinamilk khi còn nắm gì 36% vốn điều lệ tại DN này. Đây là tỷ lệ tối thiểu để đảm bảo quyền phủ quyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơn cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đọc thêm