Bánh mì nóng Sài Gòn ơi!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xa Sài Gòn chưa tròn tuần nhưng đã nhớ da diết, nhất là bánh mì Sài Gòn và những xe bánh mì trên mọi nẻo đường, ngõ ngách của Sài Gòn.

Bánh mì đường phố Sài Gòn được yêu thích không những ở Việt Nam mà có mặt ở nhiều quốc gia.

Bánh mì đường phố Sài Gòn được yêu thích không những ở Việt Nam mà có mặt ở nhiều quốc gia.

Mọi nơi, mọi lúc người Sài Gòn lúc nào cũng có thể nạp năng lượng mà không phải lo lắng khi móc bóp ra khi trả 20 ngàn đồng/ 1 ổ bánh mì kẹp bất cứ món gì mình thích giữa đêm khuya...

Có người đem đến tận ngõ một ổ bánh mì còn nong nóng thì đúng là "buồn ngủ mà gặp chiếu manh". Còn nếu gặp được người bán bánh mì quen, không chừng lại được cho thiếu tiền một hay hai ổ bánh mì không.

Cứ bước chân ra đầu ngõ là ta thấy ngay xe bánh mì của chị hai, cô tư, hay anh bảy. Cái xe bánh mì nhỏ gọn nhưng có thể đưa ra rất nhiều chọn lựa cho cái bụng đói mà lại muốn có gì đó gọi là "cao lương mỹ vị" của đường phố Sài Gòn.

Bánh mì nóng Sài Gòn ơi! ảnh 1

Những thứ gia vị, thức ăn làm nên thương hiệu bánh mì đường phố Sài Gòn

Nào là bánh mì pate jambon, bánh mì bì, bánh mì xíu mại, bánh mì trứng ốp la, bánh mì chà bông gà, bánh mì chà bông heo, bánh mì cá hộp, bánh mì thịt quay, bánh mì xá xíu, bánh mì phá lấu, bánh mì chả cá chiên, bánh mì mắm thái, bánh mì khô bò, bánh mì ngọt…

Hay vào hàng cà phê cầm theo ổ bánh mì rồi kêu ly cà phê sữa đá và chấm vào đó cũng xong một bữa điểm tâm, mê đồ ngọt thì chấm bánh mì với sữa đặc cũng khoái khẩu... Có cả bánh mì chay cho người ăn chay như mình. Không biết đã kể ra hết các kiểu thưởng thức bánh mì Sài Gòn chưa nhỉ?.

Tất cả những gì mà ta đòi hỏi hoặc "phăng" ra đều có thể dồn vào trong ổ bánh mì để từ đó nó phát triển đa dạng đến không ngờ như vậy.

Bánh mì bình dân đã đi cùng Sài Gòn bao lâu chắc ít ai có thể biết. Nay lại có thêm bánh mì "tươi" cao cấp mà thời gian sau này người ta mở ra nhiều cửa hàng bán bánh mì dạng "bánh mì hộp" như cà phê hộp thời gian một dạo. À, mà bánh mì nào chả tươi nhỉ, không tươi thì đâu phải là bánh mì Sài Gòn.

Bánh mì nóng Sài Gòn ơi! ảnh 2

Món ăn rất bình dân nhưng ai cũng yêu thích

Cứ nhìn bào bánh mì ta thấy được tính cách của người Sài Gòn nói riêng và người phương Nam nói chung. Nó dung nạp tất cả những gì mà người xứ khác mang đến. Nó chấp nhận cái dị biệt để rồi nó biến hóa theo cách rất Sài Gòn và rất đáng yêu.

Nay thì món ăn đường phố này đã được khắp nơi biết đến và "bánh mì" đã được tự điển tiếng Pháp, và tiếng Anh sử dụng như là một danh từ riêng để mô tả về món ăn đường phố đặc trưng này của Sài Gòn và Việt Nam.

Bánh mì đã được quốc tế hóa và đi xa mọi nơi, nhưng nếu muốn có được món bánh mì với đầy đủ vị và hồn thì chỉ có ở Sài Gòn mà thôi.

Hãy cứ ra đầu ngõ, dù bụng không đói nhưng nếu đi ngang qua 1 xe bánh mì của anh hai, dì bảy mà ta biết thì chắc bụng bảo dạ "ừ, thì một ổ" xong vừa đi vừa gặm kiểu "cơm tay cầm" sẽ rất thú vị nhỉ.

Ngay lúc này đây, lại chợt thấy nhớ và thèm được ngắm một xe bánh mì nho nhỏ với ánh điện đêm khuya bên vệ đường.

Ai đó đang vừa xẻ đôi ổ bánh mì nướng than nóng dòn, phết vào đó 1 lớp pate, 1 lớp mayonaise, và gắp bỏ vào đó chả lụa, thịt nguội xong tạo thêm vị với đồ chua, dưa leo, hành ngò, vài lát ớt, rắc một tí muối tiêu, xịt thêm một tí xì dầu.

Xong gói nó lại trong lớp giấy báo hay sách (dù hơi mất vệ sinh) và bỏ vào bao xốp rồi đưa cho ai đó. Đây có thể là một bữa no của một anh xe ôm vừa xong cuốc xe khuya, hay của một cô gái vừa tan ca, cậu sinh viên học khuya...

Dù cao sang, hay nghèo khó thì tất cả đều bình dị và trung thành trước bánh mì Sài Gòn.

Ngay lúc này đây, chợt thèm, rất thèm nghe giọng của bà già bán bánh mì mỗi sáng chạy vào ngõ nhà mình đúng 8h sáng: "Ai bánh mì nóng giòn mới ra lò đơiiiiiiiiiiiiii"

Cầu chúc sóng gió do COVID - 19 nhanh qua đi. Người Sài Gòn - TP HCM luôn kiên tâm, vững vàng chống dịch. Cả nước đang hướng về TP HCM, chung tay cùng TP HCM đánh thắng COVID - 19. Để mau lẹ những sớm mai, mọi hẻm lại vang lên "Bánh mì nóng Sài Gòn đơi!"...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm