Muôn kiểu sáng tạo bánh trung thu độc, lạ hút khách
Thời điểm này, các thương hiệu uy tín mới dựng sạp, đặt chỗ thì hoạt động chào bán bánh trung thu online đã sôi động hơn một tháng nay. Dạo một vòng quanh facebook không khó thấy bánh trung thu handmade đã được rao bán rầm rộ.
Xuất hiện mới chỉ vài năm nhưng bánh trung thu handmade đã trở thành một dòng sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy năm nay các sản phẩm handmade cũng cạnh tranh gay gắt trên thị trường online. Từ tháng 6 âm lịch, các chị em nội trợ đã đăng ảnh rao bán bánh trung thu trên diễn đàn, phố bánh, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt đăng tải. Để thu hút khách hàng, họ “đua nhau” tìm tòi nhiều công thức mới lạ, thay đổi mẫu mã, sáng tạo trong cách làm.
Được rao bán nhiều nhất là những chiếc bánh trung thu có vỏ màu lạ như màu hồng, tím, đen, xanh. Năm ngoái, tin đồn bánh trung thu handmade sử dụng màu thực phẩm đã làm không ít người lo lắng. Do đó, phong trào “nhuộm màu” cho vỏ bánh trung thu bằng các loại rau, củ quả đã “lên ngôi” trong năm nay. Ví dụ như bánh màu hồng làm từ củ dền; màu xanh làm từ bột trà xanh, lá dứa; màu nâu làm từ ca cao; màu tím làm từ khoai lang… Chỉ cần tự ra chợ tìm mua củ, quả rồi xay thành nước tạo màu, các chị em đã có thể tạo vỏ bánh độc đáo. Bên trong, nhân bánh cũng được “biến tấu” với các vị đậu xanh, trà xanh, cà phê, lá dứa… Hương vị và mẫu mã khác biệt hoàn toàn với bánh trung thu truyền thống đã làm không ít người tò mò.
Một loại sản phẩm khác nữa cũng thu hút hàng trăm lượt bình luận mỗi ngày là bánh trung thu 12 con giáp. Loại bánh này nặn bằng tay hoàn toàn, đòi hỏi độ khéo léo hơn hẳn so với bánh truyền thống. Nhân bánh bằng đậu xanh vẫn được giữ nguyên nên được nhiều người chọn mua làm quà tặng. Dẫu vậy, để thu hút khách hàng các chủ cửa hàng online phải liên tục cho ra đời mẫu mã độc, lạ, sáng tạo theo những nhân vật ăn khách. Anh Vũ, người chuyên làm loại bánh này cho biết: “Bánh trung thu nặn tay tôi làm từ 2 năm trước. Năm ngoái tôi đã làm từ đầu tháng 8 nhưng năm nay người mua còn hỏi sớm hơn. Loại bánh này giá đắt hơn bánh handmade thường nên năm nào tôi cũng phải sáng tạo ra các mẫu mã mới nếu không sẽ khó lòng giữ khách”.
Không chỉ kinh doanh, dịch vụ dạy làm bánh do những người biết làm bánh trung thu tổ chức cũng trở lên sôi động. Nhiều trung tâm dạy nấu ăn hay lớp dạy làm bánh bỗng chốc trở lên kín chỗ với lượng lớn học viên xếp hàng chờ lịch học.
|
Bánh trung thu 12 con giáp hút khách |
“Hoa mắt” với thị trường nguyên liệu làm bánh trung thu
Dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu làm bánh từ khuôn, bột, nhân cho đến vỏ hộp, tem dán “ăn theo” dịp trung thu có thể kiếm lãi hàng triệu đồng mỗi ngày. Không hề giảm cơn sốt, năm nay thị trường còn xuất hiện sớm hơn hẳn năm ngoái. Hiện nay trên các con phố bán nguyên liệu làm bánh trung thu đã nườm nượp khách hàng. Chị Hà, một chủ cửa hàng cho biết: “Tôi nhận thấy thị trường bánh trung thu mỗi năm mở một sớm hơn. Thời điểm này năm ngoái chúng tôi mới nhập hàng về. Nhưng vừa vào tháng 5 âm lịch, do có nhiều khách hỏi, cửa hàng đã nhập sẵn nguyên liệu để khách mua về tập làm và kinh doanh bánh trung thu”.
Theo khảo sát, dụng cụ bánh trung thu năm nay đa dạng hơn về mẫu mã, hình thức. Khuôn bento hình gấu, thỏ, lợn được dùng để ép bánh quy cũng được giới trẻ lùng mua với giá 40.000 đồng/ chiếc. Đặc biệt, khuôn Singapore có giá từ 150.000 – 300.000 đồng/bộ được ưa chuộng nhất năm nay, do có in các loại hoa văn độc đáo. Ngoài ra, khuôn truyền thống vẫn được tiêu thụ ổn định. Khuôn bánh loại thường có giá 25.000 - 45.000 đồng/chiếc tùy theo kích cỡ, khuôn 3D giá 70.000 - 160.000 đồng/bộ. Khuôn gỗ có giá từ 100.000- 350.000 tùy loại và kích cỡ. Theo khách hàng, dù biết rằng khuôn nhựa, lò xo chủ yếu được nhập từ Trung Quốc nhưng vì không ảnh hưởng đến bánh nên họ vẫn lựa chọn loại khuôn này. Ngoài ra, các loại bao bì, vỏ hộp cũng nhiều mẫu mã, giá thành hơn năm ngoái.
Mọi nguyên liệu như bột, nhân, nước đường, tro tàu để làm bánh trung thu handmade đều có sẵn trên thị trường. Các loại nhân, bột làm bánh được rao bán với giá khá mềm, mỗi cân bột giá cao nhất chỉ khoảng 90.000 đồng/kg, mứt bí 80.000 đồng/kg, lạp xưởng 140.000 đồng/kg, nước đường 70.000 đồng/lọ… Phong phú nhất phải kể đến các loại nhân bánh, từ các vị trà xanh, đậu xanh truyền thống cho đến ca cao, cà phê, lá dứa, đậu đỏ, khoai môn… cũng được bày bán. Các nguyên liệu này đều được đựng trong túi, nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo chủ cửa hàng, họ nhập số lượng lớn nguyên liệu hoặc tự làm rồi chia ra thành các túi nhỏ bán sẵn. Tuy nhiên, năm nay lượng nhân bán sẵn tiêu thụ chậm hơn, nhiều người muốn tự làm ở nhà. Chị Linh, một người làm bánh cũng chia sẻ: “Khi đi mua nguyên liệu tôi cũng thấy nhiều loại nhân bán sẵn, nhưng tôi không chọn mua. Hầu hết người bán bánh trung thu handmade đều tự làm nhân để giảm chi phí. Bánh bán khá rẻ, nếu nhập nhân về làm thì sẽ chẳng lãi được bao nhiêu. Tôi không khẳng định họ nhập từ Trung Quốc nhưng cũng lo chất lượng nhân bán sẵn không đảm bảo được bánh nở theo ý mình”.
Trung bình một chiếc bánh trung thu handmade được bán với giá 30.000 – 80.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn. Nhưng do ưa thích mẫu mã bắt mắt của loại sản phẩm này nên nhiều người đã đặt mua từ các cửa hàng online./.