Bạo lực bùng phát khi đoàn xe của quan chức liên bang đâm chết người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi bạo lực bùng phát ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ cuối tuần trước sau khi một chiếc xe ô tô chở một bộ trưởng liên bang chạy qua hai nông dân tham gia một cuộc biểu tình chống lại luật nông nghiệp.

Nông dân Ấn Độ phản đối việc giết hại bốn nông dân vào Chủ nhật ở bang Uttar Pradesh, ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nông dân Ấn Độ phản đối việc giết hại bốn nông dân vào Chủ nhật ở bang Uttar Pradesh, ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AP

Một phát ngôn viên của hiệp hội nông dân cho biết, hai nông dân đã thiệt mạng sau khi một đoàn xe chở Bộ trưởng Nội vụ Ajay Mishra Teni "chạy qua một số người biểu tình". Vụ việc xảy ra ở quận Lakhimpur Kheri, cách thủ phủ Lucknow của bang khoảng 130 km (81 dặm) về phía bắc.

"Theo chính quyền quận, trong sự cố đáng tiếc của Lakhimpur, tám người thương vong đã được báo cáo cho đến nay", cảnh sát bang đã tweet vào đầu giờ sáng thứ Hai.

Các cuộc biểu tình ở Lakhimpur Kheri bắt đầu vào ngày 25/9 sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ajay Mishra Teni báo cáo rằng "nông dân nên cải cách chính họ hoặc họ sẽ được cải cách", theo CNN-News18 chi nhánh của CNN tại Ấn Độ.

Căng thẳng leo thang vào Chủ nhật khi Phó Thống đốc bang dự kiến ​​thăm quận cùng với ông Teni. Những người biểu tình đã chặn sân bay trực thăng khiến Bộ trưởng Nội vụ và đoàn buộc phải di chuyển bằng đường bộ, dẫn đến vụ tai nạn.

Ông Teni bác bỏ cáo buộc của nông dân rằng, con trai ông có mặt tại vụ việc, nhưng thừa nhận rằng một chiếc ô tô do "tài xế của chúng tôi" điều khiển đã mất lái và đâm vào những người nông dân sau khi "những kẻ xấu tính" ném đá vào xe và tấn công nó bằng gậy và gươm, Reuters đưa tin.

"Nếu con trai tôi ở đó, nó sẽ không sống sót", ông nói với đối tác truyền hình ANI của Reuters. Tài xế và ba thành viên của Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền, những người ngồi trên xe, đều bị giết bởi những người biểu tình trong cuộc bạo động bùng phát sau vụ việc. Ngoài ra, cảnh sát xác nhận một nhà báo địa phương đã thiệt mạng trong cuộc bạo động.

Bạo lực bùng phát khi đoàn xe của quan chức liên bang đâm chết người ảnh 1

Các công đoàn nông trại ở Hyderabad phản đối các vụ nông dân bị thiệt mạng liên quan đến đoàn xe của quan chức Chính phủ hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

Vụ việc đã làm bùng phát thêm các cuộc biểu tình và phong tỏa đường ở một số khu vực của bang, đồng thời gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng xã hội từ các nhà lãnh đạo đối lập.

Ông Mukul Goel, Tổng giám đốc cảnh sát của bang, nói với CNN-News18 rằng bốn trong số tám người thiệt mạng hôm Chủ nhật là nông dân, và bốn người còn lại chết trong cuộc bạo động sau khi người biểu tình phóng hỏa đốt xe.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, Thống đốc bang Uttar Pradesh Yogi Adityanath gọi vụ việc là "rất đáng buồn và đáng tiếc", đồng thời nói thêm rằng "sẽ có hành động nghiêm khắc đối với thủ phạm."

Theo Hãng truyền hình Aljazeera, chính quyền bang Uttar Pradesh hôm thứ Hai đã công bố khoản bồi thường 4,5 triệu rupee Ấn Độ (60.530 USD) cho gia đình các nạn nhân của vụ bạo lực hôm Chủ nhật. Đồng thời cho biết một thẩm phán Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu sẽ điều tra vụ việc.

Hôm thứ Hai, cảnh sát đã thụ lý một đơn tố cáo hình sự chống lại 14 người, bao gồm cả con trai của Bộ trưởng Nội vụ, liên quan đến cái chết của bốn nông dân trong vụ tai nạn hôm Chủ nhật. Arvind Chaurasia, một quan chức cấp cao phụ trách khu vực cho biết, BJP cũng đã khiếu nại hình sự đối với những nông dân biểu tình về cái chết của các thành viên và tài xế ô tô.

Các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình tuyên bố muốn Bộ trưởng Teni bị cách chức.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm