Bắt ba đối tượng dùng súng 'bảo kê' cho thuê máy gặt

(PLVN) - Chủ máy gặt nơi khác đến gặt thuê phải nộp 20.000 đồng/sào thông qua bản hợp đồng thuê máy gặt được nhóm này soạn sẵn, nếu không đồng ý “đóng phí bảo kê” sẽ bị đe dọa, hoặc phá máy gặt. 

Ba đối tượng trong nhóm "bảo kê" máy gặt lúa.

Ba đối tượng trong nhóm "bảo kê" máy gặt lúa.

Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa bắt giữ ba đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu sử dụng để chiếm đoạt tiền các chủ máy gặt lúa.

Theo đó, ba đối tượng bị bắt gồm: Trần Văn Mạnh (SN 1982), Phạm Công Bảo (SN 1987) đều trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương và Nguyễn Bá Sự (SN 1992, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An).

Thông tin ban đầu, từ đầu mùa gặt năm nay (2019), Trần Văn Mạnh cùng Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự ép người dân tại xã Thanh Long phải thuê máy gặt do nhóm này bảo kê với giá cao hơn so với giá bình thường.

Nếu trường hợp hộ gia đình nào không chịu dùng máy gặt nhóm đối tượng bảo kê sẽ bị đe dọa, hoặc không cho đưa lúa gặt từ ngoài đồng về nhà… Còn những chủ máy gặt tại các địa phương khác đến gặt thuê phải nộp cho nhóm này 20.000 đồng/sào thông qua bản hợp đồng thuê máy gặt được nhóm này soạn sẵn.

Bắt ba đối tượng dùng súng 'bảo kê' cho thuê máy gặt ảnh 1
Trần Văn Mạnh cùng số tang vật thu giữ được

Nếu không đồng ý “đóng phí bảo kê” sẽ bị đe dọa, hoặc phá máy gặt lúa khiến nhiều chủ máy gặt đành gật đầu đồng ý để gặt lúa cho bà con cũng như kiếm thêm thu nhập.

Nhận được tin báo, công an huyện Thanh Chương đã vào cuộc điều tra xác minh, đồng thời bắt quả tang nhóm của Mạnh đang đe dọa, yêu cầu chủ máy gặt N.V.H. (trú tại huyện Đô Lương) đang bị ép đưa 1 triệu đồng tiền “bảo kê” để được gặt lúa ở xã Thanh Long.

Tiến hành khám xét nơi ở của Mạnh, công an thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu. Được biết, Mạnh đã có 6 tiền án, tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng và tàng trữ trái phép ma túy.

Tại CQĐT cả ba đối tượng trên đã khai nhận hành vi phạm pháp của mình. Đến thời điểm bị bắt, công an xác định, nhóm này đã cưỡng đoạt của các chủ máy gặt hàng chục triệu đồng.

Vụ việc được Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm