Bắt giữ hai vợ chồng “ông trùm” tiêu thụ gương xe ô tô trộm cắp

(PLO) - Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Hà Nội cho biết, qua công tác nắm bắt tình hình đã phát hiện cửa hàng chuyên tiêu thụ gương ô tô trộm cắp trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tang vật bị thu giữ.

Tang vật bị thu giữ.

Theo đó, trong hai ngày 19 và 20/4, cơ quan chức năng phát hiện có 8 đối tượng tìm đến cửa hàng số 56B ngõ 173 tổ 44 phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội do Nguyễn Mạnh Đức (SN: 1969) và vợ là Lê Thị Nhường (SN: 1988) trú tại 31B Nguyễn Công Trứ, phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội - làm chủ để bán lại các phụ tùng ô tô như gương xe và cần gạt nước.

Ngay sau khi thu thập được các chứng cứ và tài liệu liên quan, lực lượng PC 45 đã nhanh chóng bắt giữ 8 đối tượng trên cùng hai vợ chồng Nguyễn Mạnh Đức và Lê Thị Nhường, đưa về trụ sở đấu tranh, khai thác.

Bắt giữ hai vợ chồng “ông trùm” tiêu thụ gương xe ô tô trộm cắp ảnh 1
Hai vợ chồng Đức - Nhường tại CQĐT.

Tại CQĐT, Đức khai nhận hai vợ chồng kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô xe máy tại chợ Hòa Bình (chợ Trời - Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến năm 2011 thì chuyển sang số 31B Nguyễn Công Trứ để buôn bán, tập kết chứa hàng.

Trước khi thu mua của các đối tượng trộm cắp, Đức đều hỏi rõ các đối tượng trộm cắp ở đâu để sau này bán lại cho chính chủ đến chợ mua lại. Mỗi chiếc gương, đối tượng lãi từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo giá trị của chiếc xe.

Vào thời điểm kiểm tra tại nhà Đức, cơ quan chức năng đã thu giữ 20 gương chiếu hậu xe ôtô các loại, 13 cần gạt mưa xe ôtô các loại, 4 ốp đầu trục nhãn hiệu Toyota, 4 chiếc nẹp cánh cửa xe ôtô Innova...

Bắt giữ hai vợ chồng “ông trùm” tiêu thụ gương xe ô tô trộm cắp ảnh 2
Các đối tượng chuyên "vặt" gương xe ô tô bị bắt giữ.

Đối tượng Đoàn Văn Quân (SN: 1985, trú tại số 11 ngõ 24 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) khai nhận, mỗi lần trộm được gương, Quân đều đem đến bán cho vợ chồng Đức - Nhường với giá từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng. Tổng cộng đã năm lần Quân bán gương xe lấy trộm được để lấy tiền mua ma tuý.

Theo cán bộ phòng PC45, toàn bộ các đối tượng trộm cắp gương ô tô đều đã có tiền án, tiền sự và nhiều đối tượng đang nghiện ma túy nặng nên trộm cắp để lấy tiền mua ma túy.

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng CSHS – CATP Hà Nội khuyến cáo, các chủ phương tiện cần nâng cao ý thức cảnh giác trước thủ đoạn trộm cắp của tội phạm. Tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách lắp các thiết bị bảo vệ như gắn chíp báo động hay trong lúc gửi xe, cần mang đến các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe có bảo vệ trông coi, hoặc nếu để xe ở địa bàn công cộng, cần gửi xe có người trông giữ, tránh để tội phạm trộm cắp thấy sơ hở mà hoạt động.

Đối với các hộ kinh doanh phụ tùng ô tô, Đại tá Dương Văn Giáp lưu ý tuyệt đối không nên thu mua phụ tùng của các đối tượng trộm cắp, bởi đây là hành vi tiếp tay cho tội phạm hoạt động. Nếu phát hiện có các đối tượng như vậy xuất hiện, cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời bắt giữ. 

“Nếu bị phát hiện tiêu thụ tài sản do các đối tượng phạm pháp mà có sẽ bị xử phạt. Những trường hợp vi phạm nhiều lần, chúng tôi sẽ đề xuất tước giấy phép kinh doanh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định.

Hiện tại lực lượng chức năng đã tạm giữ hình sự 10 đối tượng trên để tiếp tục mở rộng điều tra./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm