Nguyên liệu:
200g ngó sen tươi
100g cà rốt, 1/2 của hành tây
500g dạ dày
1 quả chanh
Hành lá, rau răm
Nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm hoặc rượu trắng
Cách làm:
Bước 1: Dạ dày mua về, rửa sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng để rửa sạch mùi hôi, sau đó đem luộc chín dạ.
Bước 2: Cà rốt mua về các bạn gọt vỏ, rửa sạch, hành tây, ớt cắt miếng mỏng dài 3-4 cm. Ngó sen đem rửa sạch, cắt khúc 3-4cm và chẻ làm đôi, làm ba, ngâm ngó sen vào nước sôi đã để nguội cho thêm vài lát chanh và ít muối.
Bước 3: Cà rốt, hành gọt lớp vỏ ngoài cắt miếng mỏng vừa ăn, ớt ngọt thái chỉ dài khoảng 2-3 cm. Sau đó đun một ít nước sôi rồi cho ngó sen, cà rốt vào chần sơ, chỉ cho vào rồi vớt ra ngay tránh rau củ bị mềm mất ngon sau đó để ráo.
Bước 4: Pha mắm trộn gỏi: các bạn pha theo tỷ lệ ba thìa mắm với một thìa bột canh. Vớt ra ngâm với âu nước lạnh, cho thêm vài viên đá càng tốt để dạ dày được trắng. bạn vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.
Bước 5: Cho dạ dày trộn cùng với ngó sen, cà rốt, hành tây rồi từ từ rưới phần nước mắm trộn lên. Đảo nhẹ tay rồi thêm ít răm thái nhỏ vào trộn nhẹ nhàng một lần nữa. Chú ý trộn các nguyên liệu trước khi ăn 15p sẽ ngon hơn.
Hướng dẫn cách chọn dạ dày ngon:
- Chọn dạ dày bằng mắt: Thường dạ dày ngon nhìn bằng mắt thường thấy đều màu, không có dị tật, không có màu sắc khác lạ. Màu thông thường là mặt sau dạ dày có màu nâu nhạt, khi luộc lên màu thẫm hơn, mặt trong có màu trắng đục, có lớp màng phủ lên bề mặt, khi sơ chế lột bỏ lớp màng này dạ dày sẽ có màu trắng sáng.
- Dựa vào độ dày: Nhìn chiếc dạ dày có độ dày khoảng 2–3cm là dạ dày ngon, khi ăn sẽ có độ giòn và thơm. Đây là dạ dày của những con lợn to và khỏe mạnh.