Cách luộc gà vàng óng cho mâm cơm cúng rằm

(PLO) -  Đĩa thịt gà vàng ươm, căng bóng sẽ khiến mâm cơm cúng rằm tháng Giêng của gia đình bạn thêm phần đẹp mắt

Cách luộc gà vàng óng cho mâm cơm cúng rằm

Chọn gà

Nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn thì thịt sẽ dai và ngon hơn. Chọn mua gà sống nên chọn có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.

Khi mổ gà xong, lấy muối xát vào da cho sạch.

Luộc gà

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

Qúa trình luộc hướng bụng gà xuống phía dưới. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau đó, bạn hớt bọt trong xoong đi.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.

Muốn biết gà đã chín chưa bạn dùng đũa chọc vào gà. Nếu nước ứa ra màu hồng là chưa chín.

Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.

Giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Da gà sẽ có màu vàng óng và căng mượt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm