Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi

Qua các buổi truyền thông, các báo cáo viên pháp luật của Chi nhánh đã tuyên truyền đến nhân dân một số quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, lĩnh vực, phạm vi, hình thức trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý... Ngoài ra còn phổ biến một số quy định pháp luật có liên quan trong quá trình thực hiện TGPL thuộc lĩnh vực về Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Dân sự, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cách thức liên hệ đến Chi nhánh trợ giúp pháp lý để yêu cầu trợ giúp khi có vướng mắc pháp luật.

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý ảnh 1

Buổi truyền thông tại thôn Ngải Trồ, xã Dền sáng

Ngoài ra, theo đề nghị của UBND xã và các Trường học, về việc trang bị các kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho các em học sinh trong kỳ nghỉ hè khi trở về gia đình, Chi nhánh TGPL số 6 đã phối hợp với UBND các xã vùng cao cùng Ban giám hiệu các Trường bán trú trên địa bàn xã, tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm tuyên truyền một số quy định pháp luật về Tảo hôn, Hôn nhân cận huyết thống, Phòng chống mua bán người, Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Phòng chống đuối nước, Phòng chống các bệnh mùa hè......

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý ảnh 2

Buổi truyền thông tại Trường bán trú xã Sàng Ma Sáo

Các buổi truyền thông có sự tham dự của trên 1000 em học sinh. Đặc biệt, kết thúc các buổi ngoại khóa, các em học sinh được giao lưu, trả lời câu hỏi nhận quà tặng. Từ đó, tổ công tác khảo sát và đánh giá luôn được hiệu quả của buổi truyền thông, đồng thời rút kinh nghiệm cho các đợt truyền thông tiếp theo.

Với điều kiện nhận thức hiểu biết về pháp luật của người dân tộc thiểu số ở các xã vùng khó khăn vẫn còn nhiều hạn chế, hoạt động truyền thông về TGPL của Chi nhánh số 6, huyện Bát Xát đã hướng tới nhiều đối tượng trong đó có trẻ em là một trong những nhóm người được TGPL theo quy định của Luật TGPL năm 2017, với mong muốn các em sẽ là một trong những kênh truyền tải thông tin tìm hiểu pháp luật một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất tới người thân và gia đình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm