Bay thẳng tới Mỹ: Vietnam Airlines quyết tâm theo đuổi kế hoạch

(PLVN) - Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã theo đuổi kế hoạch bay thẳng tới Mỹ suốt 1 thập kỷ qua. Nhưng cũng thừa nhận điều này không hề dễ khi thực tế đã có 2 hãng hàng không của Mỹ bay thẳng tới Việt Nam đã dừng bay vì không đảm bảo tài chính.

Bay thẳng TP.HCM - Los Angeles mất 18 tiếng, bay nối chuyến mất 22 tiếng nhưng giá rẻ hơn

Bay thẳng TP.HCM - Los Angeles mất 18 tiếng, bay nối chuyến mất 22 tiếng nhưng giá rẻ hơn

Chỉ Vietnam Airlines đủ điều kiện 

Mỹ là thị trường hàng không rất tiềm năng của Việt Nam khi tại đây có hơn 2 triệu kiều bào, với nhu cầu di chuyển rất cao. Mỹ cũng là nền kinh tế lớn nhất thế giới, có quan hệ giao thương với Việt ngày càng sôi động. Nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của thương nhân hai nước cũng rất lớn. Do đó, các hãng hàng không Việt Nam đang muốn bay thẳng sang Mỹ hơn lúc nào hết.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng, để bay thẳng sang Mỹ, cần rất nhiều điều kiện ngặt nghèo. “Hiện nay ở Việt Nam chỉ có Vietnam Airlines đủ điều kiện”, ông Thắng khẳng định. 

Vị này cho rằng, về mặt pháp lí, Việt Nam đã đủ điều kiện bay thẳng sang Mỹ sau khi Cục Hàng không nước này công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn CAT 1 (năng lực giám sát an toàn hàng không mức một) từ năm ngoái. Các sân bay xuất phát từ Việt Nam đến Mỹ cũng được cơ quan quản lý an ninh hàng không Mỹ phê chuẩn đủ điều kiện về an ninh hàng không.

“Hiện nay, hàng năm, cơ quan hàng không Mỹ đều cử đoàn chuyên gia sang đánh giá hai sân bay quốc tế của Việt Nam là Nội Bài và Tân Sơn Nhất mặc dù ta chưa có đường bay đến Mỹ”, ông Thắng thông tin.

Một điều kiện rất quan trọng khác khi bay thẳng sang Mỹ là loại máy bay của hãng đó phải đủ điều kiện bay đường dài qua đại dương, đạt tiêu chuẩn ETOPS 180 phút (ETOPS là điều luật của ICAO cho phép máy bay thương mại 2 động cơ được bay kéo dài thêm một khoảng thời gian bay nữa trong trường hợp một động cơ bị hỏng).

“Hiện nay trong các hãng của ta chỉ có duy nhất Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn này”, ông Thắng nói và cho biết, các hãng hàng không khác có mong muốn bay đến Mỹ như Bamboo Airways muốn đạt tiêu chuẩn ETOPS 180 phút  thì điều kiện đầu tiên là Bamboo Airways phải có kinh nghiệm khai thác tàu bay đó hoặc tàu bay tương đương với tiêu chuẩn đó ít nhất 18 tháng. “Đây là yêu cầu bắt buộc về mặt kinh nghiệm bay, rất khắt khe để đảm bảo an toàn bay của Mỹ”, đại diện Cục HKVN nói.

Bay nối chuyến rẻ hơn bay thẳng 

Dù Vietnam Airlines là hãng hàng không gần như hội tụ đủ mọi điều kiện về an toàn và năng lực bay sang Mỹ, nhưng ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc hãng bay này vẫn tỏ ra lăn tăn. “Nói bay sang Mỹ nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện thì mới thấy không đơn giản chút nào!”, lời ông Thành.

Theo vị này, các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Phillipines, Singapore… từng có hãng bay thẳng sang Mỹ. Tuy nhiên hiện chỉ còn Singapore Airlines và Phillippines duy trì được, còn hầu hết dừng lại, chọn hướng bay nối chuyến qua các điểm trung chuyển. “Thực tế tại Việt Nam, đã có 2 hãng hàng không Mỹ bay thẳng đến Tân Sơn Nhất. Nhưng sau đó thì dừng bay do không đảm bảo tài chính”, ông Thành thông tin. 

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, bay sang Mỹ là chủ đề hơn 10 năm nay được đơn vị này bàn tính. Tuy nhiên, ngoài khó khăn về mặt kỹ thuật, an toàn bay thì “chướng ngại vật” lớn là bài toán cạnh tranh với các hãng khác để đảm bảo doanh thu. Theo ông Thành,  thị trường hàng không tuyến Việt Nam - Mỹ đang cạnh tranh tương đối khốc liệt. Vị này phân tích, nếu bay thẳng không dừng từ TP Hồ Chí Minh đến Los Angeles mất khoảng 18 tiếng. 

Trong khi đó, nếu khách bay nối chuyến qua Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cũng chỉ mất khoảng 22 tiếng, trong khi giá rẻ hơn. “Như vậy, thu hút khách bay thẳng không phải dễ”, ông Thành nói và cho rằng, bay thẳng chỉ hấp dẫn với khách thương gia, nhưng lượng khách này dù mỗi ngày một đông nhưng thực sự đến thời điểm hiện tại chưa đủ để có thể mang lại một doanh thu hợp lý.

Cái khó khác của việc bay sang Mỹ là thực hiện một loạt các thủ tục khó khăn và tốn thời gian. “Riêng việc mở website ở Mỹ làm sao phù hợp với thương mại điện tử Mỹ đã là  một nan giải”, ông Thành nói. Tuy nhiên, vị này cho biết đang phối hợp với các chuyên gia cũng như các doanh nghiệp khác của Mỹ để tới đây Vietnam Airlines thực hiện kế hoạch bay thẳng sang nước Mỹ.

Giáo sư Nawal Taneja (Mỹ), Chuyên gia hàng không quốc tế, người đang cố vấn cho Vietnam Airlines để hãng này bay thẳng đến Mỹ lưu ý rằng nên phân tích tại sao trước đây hai hãng bay của Mỹ từng bay thẳng đến Việt Nam nhưng sau đó chỉ trong thời gian ngắn lại dừng. Ông cũng cho rằng cần phân tích kỹ thị trường, đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, việc hợp tác với các doanh nghiệp hàng không trong nước của Mỹ cũng phải được tính đến. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm