Bé gái 10 tuổi bị chó cắn biến dạng mặt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận trường hợp bé T.L.H. (10 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương hở phức tạp vùng mặt phải.

Bé gái bị chó cắn rách mặt. Ảnh:

Bé gái bị chó cắn rách mặt. Ảnh:

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé H. vô tình bị chó nhà bác cắn. Con chó này đang trong quá trình mang thai.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện tuyến dưới và được chuyển tuyến ngay đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Ngay khi nhập viện, kíp trực cấp cứu đã thăm khám, tiêm vaccine phòng bệnh dại cho bệnh nhi, đồng thời làm các xét nghiệm cấp cứu và có chỉ định phẫu thuật ngay.

Thạc sỹ Bác sỹ Vương Ngọc Thìn - Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh nhi H. có nhiều vết thương phức tạp trên mặt, sâu rộng đến các tổ chức bên dưới da, trong đó có tổn thương đứt lệ đạo phải.

Kíp mổ của nhiều khoa đã phối hợp thực hiện gây tê cầm máu, vệ sinh và cắt lọc vết thương phần mềm vùng môi trên, má phải, gò má phải, đuôi mắt phải, mi mắt phải, ngách tiền đình hàm trên; Vệ sinh, bơm rửa và khâu phục hồi vết thương cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi và có chỉ định chuyển tuyến về Bệnh viện Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ khuyến cáo: Khi trẻ bị chó cắn, đối với vết thương nhỏ cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70%.

Đối với vết thương lớn và phức tạp cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra. Sau khi bị chó cắn, người bệnh cần được Bác sỹ thăm khám và tư vấn tiêm vaccine phòng bệnh dại càng sớm các tốt.

Lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược ko rõ nguồn gốc bôi, đắp vào vết thương, không tự chữa ở nhà cho trẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm