Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì 'búi tóc khổng lồ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, mới tiếp nhận và điều trị thành công cho bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do “búi tóc khổng lồ” vì… thói quen nuốt tóc bất thường.

"Búi tóc khổng lồ" được các bác sĩ lấy ra từ ruột của bé gái 5 tuổi. Ảnh: BVCC

"Búi tóc khổng lồ" được các bác sĩ lấy ra từ ruột của bé gái 5 tuổi. Ảnh: BVCC

Theo mô tả của người nhà, bé bị đau bụng quặn cơn, âm ỉ trong khoảng 5 ngày trước nhập viện. Tình trạng lúc nhập viện, bé đau bụng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh nhiều.

ThS. BS Hồ Trần Bản - trưởng kíp trực ngoại cùng các cộng sự chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột nghĩ do búi tóc (trichobezoar) và cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Liên quan đến ca bệnh này TS.BS Trần Quốc Việt (Phòng Chỉ Đạo Tuyến) nhận định, tình trạng tắc ruột của bé xuất phát từ hội chứng Rapunzel (Rapunzel syndrome); còn được gọi là hội chứng “công chúa tóc mây” dựa theo nhân vật hư cấu trong truyện với mái tóc dài cùng tên.

Không lung linh như truyện cổ tích, hội chứng này ngoài đời thực là một vấn đề rất đáng lưu ý và gây ra biến chứng nguy hiểm như tắc ruột. Người bệnh có xu hướng “thèm ăn tóc (trichophagia)”.

Tóc sẽ không thể tiêu hóa như thực phẩm khi dung nạp, dẫn đến tích tụ thành búi trong dạ dày hoặc trong ruột non và có thể kèm theo “một cái đuôi tóc dài” nằm dọc theo trong lòng ruột.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM hàng năm bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp tương tự và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi cần phải được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.

Hơn ai hết, bố mẹ, người thân và những người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng bệnh nhi là nhân tố quan trọng để giúp phòng ngừa và tránh lặp lại tình trạng này cho con.

Phụ huynh nên quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc bé nhằm phát hiện sớm vấn đề, đồng thời tham gia cùng nhân viên y tế trong việc hỗ trợ hạn chế hành vi nuốt tóc và nâng đỡ tinh thần cho con.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm