Bé gái đuối nước ở bể bơi, bác sĩ chỉ ra sai lầm trong sơ cứu có thể khiến trẻ không qua khỏi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bé gái 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi của một khách sạn may mắn được 2 bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kịp thời cấp cứu. Bác sĩ đồng thời chỉ ra cách sơ cứu đúng để giữ tính mạng nạn nhân trong trường hợp tương tự.

Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn - Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kể lại, khi đang bơi tại bể bơi của khách sạn thì nghe tiếng kêu cứu. Nhìn sang phía có tiếng kêu, bác sĩ Tuấn phát hiện một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ và một người đàn ông đang dốc ngược cháu để nước chảy ra. Tuy nhiên, tình trạng tím tái của cháu bé không cải thiện.

Nhận thấy cháu bé nguy kịch, bác sĩ Hoàng Anh Tuấn và đồng nghiệp cùng khoa đã đặt cháu bé xuống nền cứng và tiến hành hồi sinh tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt.

Khoảng 2 phút sau ép tim, nhận thấy trong khoang miệng bé có nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, đồng nghiệp của bác sĩ Tuấn đã cùng 1 bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai thông đường thở cho cháu bé.

Sau 5 phút cấp cứu, cháu bé đã có ý thức, tỉnh lại và bé được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị. Tình trạng sức khỏe của trẻ sau đó đã ổn định.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu hết sức quan trọng. Trong trường hợp này, vác nạn nhân đuối nước dốc ngược nạn nhân xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp.

"Nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ và giúp trẻ có thể tự thở được. Tuy nhiên, việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi. Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy", bác sĩ Tuấn thông tin.

Chỉ ra cách sơ cứu đúng, bác sĩ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước. Sau đó đánh giá tình trạng xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không? Nếu có, cần nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi đồng thời báo người xung quanh gọi cấp cứu 115. Vị trí ép tim: Trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3 -1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình, hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Nếu có 2 người cấp cứu: Hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không? Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

Chỉ trong một thời gian ngắn tại các điểm nghỉ dưỡng đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 trẻ gặp nguy hiểm. Trước đó là sự việc xảy ra tại một bể bơi ở Quảng Ninh, do không được phát hiện kịp thời và sơ cứu đúng cách, 2 cháu bé đã không qua khỏi.

Trường hợp bệnh nhi trên, do may mắn được sơ cứu kịp thời, đúng cách nên không nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Đây cũng là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đi nghỉ dưỡng ở những nơi có bể bơi, biển, hồ ao, sông ngòi.... Lúc này phụ huynh cần phải hết sức chú ý, không rời mắt các cháu trong quá trình bơi lội để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Đọc thêm