Bé gái nát bàn tay vì vô tình cho tay vào máy xay hoa quả

(PLVN) - Trong lúc bố cháu không để ý, vô tình một bé gái 2 tuổi đã cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào khiến bàn tay trái của bé dập nát.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp Xquang của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ kiểm tra phim chụp Xquang của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bé N.T.M., 2 tuổi, sống ở Hà Nội bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Mẹ bé M. cho biết, gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc bố cháu không để ý, cháu đã vô tình cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào. Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình đã vội vã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

BS. Nguyễn Hoàng Quân - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người trực tiếp tiếp nhận cháu M. cho hay: "Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám xác định bé bị tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái, cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi".

Rất may mắn, sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương khô, ngón tay 3,4 hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tai nạn sinh hoạt mà các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận. Bởi mỗi ngày đơn vị này có thể tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt, những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt… đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay.

Đặc biệt, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Do đó, người dân cần cần trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm