Bé trai 3 tuổi mắc bệnh 'sốt thỏ' hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh sốt, co giật không rõ nguyên nhân, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh 'sốt thỏ' hiếm gặp.
Sau điều trị bệnh nhi sức khỏe ổn định, chuẩn bị được xuất viện.
Sau điều trị bệnh nhi sức khỏe ổn định, chuẩn bị được xuất viện.

Tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), sau khi thăm khám, bác sĩ xác định đây là bệnh nhi có tình trạng nhiễm khuẩn nặng chưa tìm được nguyên nhân.

Bệnh nhi sau đó được cấy máu, xét nghiệm, sử dụng kháng sinh sớm theo quy trình tiếp cận bệnh nhi nhiễm khuẩn huyết.

Kết quả sau 2 lần cấy máu, cả hai mẫu đều dương tính với vi khuẩn Francisella tularensis. Bệnh nhi được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do Francisella tularensis/ TD tổn thương thận cấp.

Sau 10 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe của trẻ ổn định, tiến triển tốt, đỡ sốt. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ điều trị, đây là ca bệnh “sốt thỏ” đầu tiên được phát hiện tại trung tâm y tế và cũng là ca bệnh ít được báo cáo do Francisella tularensis phát hiện tại Việt Nam. Bệnh sốt thỏ là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, lây truyền phổ biến nhất là qua sự tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Bệnh này là do vi khuẩn Francisella Tularensis là một loại vi khuẩn gram âm nội bào có độc lực cao có khả năng lây nhiễm mạnh. Sinh vật này thường được phân lập từ động vật hoang dã, động vật nuôi trong nhà, thỏ và động vật không xương sống. Căn bệnh này lưu hành ở Bắc Mỹ, một phần châu Âu và châu Á.

"Hiện có nhiều dịch bệnh nhi khoa diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh “Sốt thỏ”. Đây là bệnh hiếm và thường được chẩn đoán muộn, có nguy cơ biến chứng cao, có thể gây tử vong. Vì vậy người lớn không nên chủ quan. Khi trẻ ốm hãy cho trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.

Đọc thêm