Bé trai Hà Nội suýt phải cắt bỏ bàn tay do tai nạn ở lớp học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngã vào tủ kính tài liệu ở lớp học, bé trai 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đứt nhiều dây thần kinh và gân. Bác sĩ nhận định nếu không phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay là rất lớn.
Bác sĩ phẫu thuật 'cứu' bàn tay cho bệnh nhi. Ảnh:
Bác sĩ phẫu thuật 'cứu' bàn tay cho bệnh nhi. Ảnh:

Bệnh viện Nhi Nhi Trung ương mới tiếp nhận bé trai 11 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện do tai nạn sinh hoạt, may mắn trước đó trẻ đã được sơ cứu ban đầu đúng cách và kịp thời.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trưa 9/4, trong lúc vui chơi ở trong lớp học, bé trai không may bị va vào tủ kính đựng tài liệu học tập. Cú va chạm mạnh khiến cửa kính của tủ vỡ ra và các mảnh kính cứa vào hai bên cổ tay của trẻ.

Ngay lập tức nam sinh được cô giáo cầm máu và đưa đến trạm y tế xã. Nạn nhân được sơ cứu tại trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, bác sĩ đã chỉ định tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, người trực tiếp tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhi được sơ cứu ban đầu tốt nên vết thương không còn chảy máu. Tuy nhiên, các ngón bàn tay trái của trẻ không còn cử động được. Ngay lập tức trẻ được kiểm tra vết thương tại phòng tiểu phẫu.

"Khi mở băng cấp cứu kiểm tra vùng cổ tay trái của bệnh nhi, chúng tôi nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: Đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái của bệnh nhi là rất lớn vì bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử", bác sĩ Tuấn Anh nói.

Sau khi đánh giá được các tổn thương, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, rửa sạch vết thương, rồi nối động mạch, nối thần kinh và các gân gấp của cẳng tay. Ca phẫu thuật vi phẫu thành công sau 3 giờ.

Hậu phẫu thuật các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt, bệnh nhi đỡ đau, không sốt. Dự kiến bé trai có thể được ra viện trong vài ngày tới và khoảng 4 tuần sau khi vế thương lành sẽ được tái khám và hướng dẫn vận động phục hồi.

Tai nạn bị vật dụng nhọn cứa vào cơ thể ở trẻ em khá phổ biến. Trước đó không lâu, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cũng tiếp nhận một một ca tương tự, bé trai 10 tuổi khi chơi gần hồ cá thì trượt chân ngã, tì vào kính khiến kính vỡ cắt vào cẳng chân. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định vết thương của trẻ rách sâu, đứt động mạch và nhiều gân....

Qua các trường hợp trên, để phòng tránh các tai nạn xảy ra với trẻ, bên cạnh giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn, bác sĩ khuyến cáo người lớn cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn… có thể xảy ra.