Bến Tre tìm kiếm các nhà đầu tư lớn qua kết nối từ đại sứ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị các tân đại sứ làm cầu nối kết giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bến Tre.
Bến Tre tìm kiếm các nhà đầu tư lớn qua kết nối từ đại sứ Việt Nam

Tại UBND tỉnh Bến Tre mới diễn ra tọa đàm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Bến Tre với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và 15 Đại sứ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ. Buổi tọa đàm do ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Nguyễn Trúc Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre; ông Trần Văn Đức - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đồng chủ trì.

Tại buổi tọa đàm, các Đại sứ đã thông tin tổng quan về tình hình chung của kinh tế thế giới, tình hình thị trường các nước, các chính sách mới về thuế, về tình hình nhập khẩu của các quốc gia đối tác chính của Việt Nam; Về phong tục, tập quán, nhu cầu tiêu dùng của người dân các nước. Các đại sứ đề nghị doanh nghiệp Bến Tre kết nối nhiều hơn với các đơn vị xuất khẩu cũng như các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam để được hỗ trợ thêm.

Các doanh nghiệp của tỉnh đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy giao thương hàng hóa thông qua con đường ngoại giao kinh tế.

Ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre kiến nghị các tân đại sứ làm cầu nối hỗ trợ, giúp sức cho Bến Tre với một số nội dung như: Hỗ trợ kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bến Tre, nhất là đối với các ngành, lĩnh vực theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh; Hỗ trợ cho tỉnh tham gia, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại các nước.

Đồng thời, các tân đại sứ theo dõi sát các thị trường nước ngoài để hỗ trợ, giới thiệu cho các địa phương, doanh nghiệp lựa chọn đối tác đầu tư; cảnh báo sớm về khả năng xảy ra tranh chấp thương mại, về những nhà đầu tư không có năng lực, công nghệ lạc hậu, không bảo đảm tiêu chí môi trường. Thiết lập mối liên hệ với cơ quan đầu mối tại địa phương và các doanh nghiệp để kịp thời cung cấp các thông tin về nhu cầu, thị trường các sản phẩm của Bến Tre tại nước sở tại để các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch kết nối giao thương, thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển.

Ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, khảo sát thực tế cho thấy độ mở và phát triển của các doanh nghiệp ở Bến Tre là rất lớn. Vì thế Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của tỉnh Bến Tre.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, chủ trương hoạt động của các Đại sứ là thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối, đặc biệt là ngoại giao kinh tế trong nhiệm kỳ này. Vì vậy, trước khi nhận nhiệm vụ, các tân đại sứ Việt Nam tại các nước đã xây dựng chương trình kế hoạch hành động cụ thể, chuyến công tác tại Bến Tre và các tỉnh phía Nam. Từ đó, ghi nhận ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương để có thêm "hành trang" lên đường thực hiện nhiệm vụ, góp phần hỗ trợ, kết nối, đồng hành cùng các địa phương thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong khu vực, cũng như của cả nước...

Đại diện lãnh đạo tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại sứ. (Ảnh: Trương Hùng)
Đại diện lãnh đạo tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại sứ. (Ảnh: Trương Hùng)

Bến Tre còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác và nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh đang tích cực hơn nữa trong mở rộng kinh tế đối ngoại và đẩy mạnh ngoại giao địa phương, ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo đúng tiềm năng vốn có.

Đọc thêm