Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ: Thiết bị hiện đại “song hành” đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

(PLVN) - Hướng đến mục đích để bệnh nhân tiếp cận với công nghệ hiện đại, đẩy mạnh hiệu quả khám chữa bệnh, nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ đã đặc biệt quan tâm đến việc mua sắm trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ mới phục vụ chuyên môn. 

Máy móc vừa được trang bị đã đưa vào sử dụng tại các Khoa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Máy móc vừa được trang bị đã đưa vào sử dụng tại các Khoa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, BVĐK TP Cần Thơ đã trở thành một trong những BV hàng đầu của TP Cần Thơ; khẳng định vị thế quan trọng của mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh cho người dân TP Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Do đó, số lượng bệnh nhân từ các tỉnh đến khám chữa bệnh ngày càng tăng. 

Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ngày càng cao, bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, BV còn không ngừng cập nhật và đưa vào ứng dụng nhiều công nghệ mới, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, giảm gánh nặng và tạo sự yên tâm cho bệnh nhân và gia đình.

BS CKII Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách BVĐK TP Cần Thơ chia sẻ: Ứng dụng công nghệ và sử dụng máy móc tiên tiến trong khám chữa bệnh là hết sức cần thiết với BV.

Các thiết bị hiện đại giúp việc khám, chữa bệnh được nhanh chóng, dễ dàng; sớm phát hiện điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại “song hành” cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, bệnh nhân thêm an tâm điều trị. 

Theo ông Nghĩa, BV luôn tâm niệm “kỹ thuật mới, hiện đại là để phục vụ người dân” nên có kỹ thuật nào mới là triển khai thực hiện để người dân tiếp cận và thụ hưởng. Mới đây nhất, BV đã đưa vào sử dụng gói trang thiết bị giá trị khoảng 16 tỷ.  

Để đảm bảo tính khách quan, hiệu quả các trang thiết bị trong quá trình mua sắm, BV đã căn cứ vào tổng hợp đề nghị từ các Khoa, xem thực tế nhu cầu của từng Khoa về cấu hình cụ thể các thiết bị rồi tổng hợp, trình Hội đồng Khoa học Công nghệ của BV phê duyệt, tiến hành mua sắm.

Theo ông Nghĩa, BV luôn mong muốn được sử dụng các loại thiết bị tiên tiến, hiện đại, cập nhật mới nhất, nên trong quá trình mua sắm tuyệt đối không sử dụng các loại máy cũ để “tiết kiệm”, cũng không theo kỹ thuật lạc hậu, cũ kỹ… để tạo “thao tác quen thuộc” cho bác sĩ. Đơn vị này cũng rất cẩn trọng trong lựa chọn, nghiên cứu, thẩm định từng thiết bị và đều thông qua Hội đồng Khoa học Công nghệ BV. 

Về phía các Khoa, khi đề xuất mua sắm trang thiết bị cũng hết sức cẩn trọng, đảm bảo tính hiệu quả. BS Phan Thị Phụng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, nói ví dụ về quá trình mua sắm máy đo huyết động: “Tôi đi dự rất nhiều hội thảo nên hiểu rõ về cấu hình, tính năng từng máy. Lúc đầu, tôi đề xuất mua máy PICCO. Tuy nhiên, do giá cao và bảo hiểm không thanh toán, có thể bệnh nhân gặp khó, nên tôi đề nghị đổi sang mua máy LiDCO. Sau đó, máy PICCO lại giảm giá, đồng thời được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị và BHYT thanh toán 70%, nên tôi đã thay đổi, đề nghị lại mua máy PICCO”.

Ông Nghĩa khẳng định, các thiết bị trúng thầu đều phải có đầy đủ model hãng, quốc gia, năm sản xuất; yêu cầu nhà thầu phải cung cấp đầy đủ CO, CQ, tờ khai hải quan. BV còn nhờ Công ty giám định hàng hóa xuất nhập khẩu (Vinacontrol) kiểm định, nên các y bác sĩ luôn tin tưởng về chất lượng của các trang thiết bị được mua sắm và đưa vào phục vụ.

“Với đội ngũ được đào tạo bài bản, vững vàng cùng với ứng dụng kỹ thuật hiện đại, máy móc tân tiến đã giúp BV thực hiện những ca khó, chuyên sâu, tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm mạnh. Sự hài lòng của người bệnh nâng cao một cách rõ rệt, nhiều ca bệnh nặng cứ nghĩ phải chuyển lên tuyến trên nhưng đều được điều trị tốt tại BV…”, một bác sĩ cho biết.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm