Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi ung thư thứ 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức sơ kết 10 ca bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên và chúc mừng bệnh nhi thứ 10 là bé Trần Mai A.K. (2,5 tuổi, Bình Phước) được điều trị thành công.

Các y, bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi thứ 10

Các y, bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi thứ 10

Ghép tế bào gốc tạo máu hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý ác tính ở trẻ em. Ghép tế bào gốc máu tự thân cho phép hóa trị liều cao dịch tủy được sử dụng với hy vọng điều trị một số loại u mà vẫn tránh được những tác dụng phụ nặng nề.

Theo bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 11/2019 đến nay, Trung tâm Nhi đã tiến hành ghép tế bào gốc tự thân cho 10 bệnh nhi; trong đó có 9 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một ca u nguyên bào võng mạc di căn. Các bệnh nhi không chỉ đến từ các tỉnh trong khu vực miền Trung mà còn từ các tỉnh miền Nam như Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận. Trẻ nhỏ nhất 2 tuổi và lớn nhất là 8 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi ung thư thứ 10 ảnh 1

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành ghép tế bào gốc tự thân thành công cho 10 bệnh nhi, trong đó có 9 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một ca u nguyên bào võng mạc di căn

Các bệnh nhi được thực hiện thu hoạch tế bào gốc máu ngoại vi và đều được điều trị đa phương thức kết hợp. Thời gian phục hồi của các bệnh nhi thường là 12 ngày. Trong 10 bệnh nhi đầu tiên, không có bệnh nhi nào gặp biến chứng nặng trong quá trình ghép tế bào gốc và tỉ lệ sống khỏe mạnh của các bệnh nhi đạt trên 80%.

Với ca ghép thứ 10 được ra viện hôm nay là bé Trần Mai Anh K. (đến từ Bình Phước) đã được chuyển đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2. Mẹ cháu rất vui mừng và xúc động với sự cứu chữa tận tình của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế. Việc triển khai ghép tủy trong mùa dịch COVID-19, cũng là một khó khăn trong việc tìm nguồn hỗ trợ máu. Có những thời điểm khan hiếm nguồn máu, các bác sĩ điều dưỡng bệnh viện đã trực tiếp hiến máu cho các cháu để đảm bảo cho kỹ thuật ghép thành công .

Để có được những thành quả trên, ngoài sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám Đốc bệnh viện Trung ương Huế, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên y tế còn có sự đồng hành của các tổ chức ACCL, Nhật Bản, Children Are Innocent, Youth and Hope Foundation và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí ghép tủy cho các cháu.

Được biết, bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện thuộc miền Trung đầu tiên đã đầu tư nghiên cứu bài bản và chuyên sâu trong lĩnh vực ứng dụng tế bào gốc, điều trị thành công cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Kết quả thực hiện 10 ca bệnh nhi ghép tế bào gốc thành công khẳng định niềm tự hào không chỉ của Trung tâm Nhi, bệnh viện Trung ương Huế, mà còn là dấu ấn vượt bậc của ngành y tế Thừa Thiên Huế. Và trong hướng phát triển tiếp theo, bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại... cứu sống thêm nhiều bệnh nhân khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm