Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Sự xuất hiện của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (đứng giữa) ở Nhiệt điện Quảng Trạch cho thấy, tinh này đang muốn đẩy nhanh tiến độ dự án.

Sự xuất hiện của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (đứng giữa) ở Nhiệt điện Quảng Trạch cho thấy, tinh này đang muốn đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án này lúc đầu được chủ đầu tư - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Quảng Bình “chốt” sẽ khởi công vào cuối năm 2017, nhưng do vướng khá nhiều thủ tục, giải phóng mặt bằng, vận động người dân, xây dựng khu tái định cư… nên sau gần 3 năm mới có thể động thổ ngoài công trường.

Tuy nhiên, những phần việc đã làm được ở dự án trị giá gần 2 tỷ USD này mới chỉ là những hạng mục phụ trợ như: san gạt mặt bằng nhà máy, kênh thoát nước, hạng mục điện phục vụ thi công…, còn phần nhà máy chính thì vẫn chưa thể thực hiện dù kế hoạch phát điện của tổ máy đầu tiên thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh là năm 2021.

 "Trong thời gian qua do có những giai đoạn cực kỳ khó khăn về mặt bằng nên chúng tôi không thể tổ chức đấu thầu, bởi nếu đấu thầu quốc tế rồi mà không có mặt bằng “sạch” để thi công thì sẽ bị phạt hợp đồng, rất thiệt hại", Giám đốc Ban QLDA Điện 2 Nguyễn Văn Thành

Đến thời điểm này, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu tái định cư cho người dân sống trong vùng dự án; công tác chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đã tiến hành được hơn 10 đợt, trị giá trên 200 tỷ đồng. UBND huyện Quảng Trạch cũng sẽ sớm tiến hành các thủ tục bố trí nơi ở mới cho những hộ dân phải di dời.

Mới đây - hôm 4/12, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - ông Hoàng Đăng Quang và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình Nguyễn Công Huấn cùng một số ngành chức năng như Công thương, Công an… cũng đã có chuyến thị sát kiểm tra tiến độ dự án trên công trường. 

Sự xuất hiện của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan tại công trường vào thời điểm này là một chỉ dấu cho thấy Quảng Bình đang muốn đẩy nhanh tiến độ của công trình được dự báo sẽ tạo ra nhiều nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương trong tương lai.

“Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đang rất đồng thuận, rất ủng hộ EVN triển khai nhanh dự án. Có thể nói đây là giai đoạn thuận lợi nhất đối với chủ đầu tư trong suốt 3 năm qua”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 2 (thuộc EVN) nhận định.

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì? ảnh 1
Giám đốc Ban QLDA Điện 2 Nguyễn Văn Thành (bìa trái) báo cáo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh về Nhiệt điện Quảng Trạch

Trả lời PLVN về thời điểm khởi công “quả tim” của dự án, ông Thành cho biết, sẽ tập trung nỗ lực để việc này diễn ra sớm nhất - dự kiến vào cuối năm 2020.

“Hạng mục chính của nhà máy cần phải đấu thầu quốc tế. Trong thời gian qua do có những giai đoạn cực kỳ khó khăn về mặt bằng nên chúng tôi không thể tổ chức đấu thầu, bởi nếu đấu thầu quốc tế rồi mà không có mặt bằng “sạch” để thi công thì sẽ bị phạt hợp đồng, rất thiệt hại nên chúng tôi phải tính toán cho lùi thời gian chờ thời điểm thuận lợi nhất”, Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 2 thông tin.

Ngoài ra, theo đại diện chủ đầu tư, tiến độ dự án chậm một phần do trong quá trình thực hiện thì EVN phải chuyển về trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, có một số thủ tục liên quan đến đầu tư phải báo cáo, xin ý kiến của cơ quan chủ quản nên cần thêm thời gian.

Như vậy, phải mất tới 4 năm kể từ ngày nhận chuyển giao vai trò chủ đầu tư từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, EVN mới có thể xây dựng tổ máy đầu tiên của nhiệt điện nằm dưới chân đèo Ngang. 

Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 gồm 2 tổ máy, với tổng công suất lắp đặt 1.200MW, sản lượng điện sản xuất đạt khoảng 8,4 tỷ kWh/năm.

Tăng thu ngân sách ngàn tỷ và thêm hàng ngàn việc làm

Trung tâm Điện lực Quảng Trạch dự án trọng điểm, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Dự án cũng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương và tăng nguồn thu cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng cũng như khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ cần tới hàng ngàn lao động.

Được biết, việc đẩy nhanh đẩy nhanh giải phóng mặt tại đây không chỉ sớm triển khai Trung tâm Điện lực Quảng Trạch mà còn góp phần giúp EVN triển khai đúng tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 đã khởi công vào tháng 12/2018.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm