Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu: Ngành Tư pháp “góp công” quan trọng vào sự phát triển của địa phương

(PLVN) - Nỗ lực vượt khó của ngành Tư pháp, Thi hành án dân sự (THADS) trong sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hậu Giang đã được Bí thư Tỉnh ủy Lê Tiến Châu đánh giá cao trong cuộc trao đổi với PLVN.

 Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu.

Xin ông cho biết đôi nét về những kết quả công tác Tư pháp và THADS trong năm 2020?

- Trong năm 2020, ngành Tư pháp Hậu Giang đã tham mưu triển khai một cách đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, trong đó nổi bật như: Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật chất lượng ngày càng nâng lên.

Đặc biệt Sở Tư pháp kịp thời tham mưu thành lập Tổ công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, tiến hành rà soát những quy định pháp luật chồng chéo, bất cập, không phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển của địa phương, để từ đó lập danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, đề ra các cơ chế, chính sách thiết thực, hiệu quả hơn.

Công tác theo dõi thi hành pháp luật ngày càng được triển khai thực hiện bài bản, chú trọng lựa chọn lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm để tiến hành theo dõi, đánh giá. Hoạt động trợ giúp pháp lý đã khẳng định được vai trò, tạo được niềm tin trong Nhân dân về đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước ta, đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống của người dân. Hoạt động hòa giải tiếp tục phát huy hiệu quả, tỷ lệ hòa giải thành trong năm đạt 92,5%.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm tính kịp thời, nghiêm minh của pháp luật. Công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết nhiệm vụ Tư pháp ngày càng chặt chẽ, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Riêng đối với hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), năm qua với sự tham mưu tích cực của cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL - Sở Tư pháp và các cơ quan thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL đã góp phần mang lại nhiều kết quả quan trọng. Công tác PBGDPL đã có nhiều đổi mới cả nội dung lẫn hình thức, chuyển tải kịp thời chính sách pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong tỉnh.

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu tổ chức thành công Hội thi Pháp luật cho mọi người, với sự tham gia của 32 đội thi đến từ các sở, ban, ngành trong tỉnh và UBND các cấp; Hội thi được ghi hình và phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; đồng thời địa phương đã đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử PBGDPL. Đẩy mạnh PBGDPL về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như phòng chống dịch Covid-19, phòng chống tác hại của rượu, bia…

Đối với công tác THADS, việc hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với Chi cục THADS được Cục THADS đặc biệt quan tâm. Việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực được các cơ quan THADS trong tỉnh chấp hành, khắc phục được tình trạng ra quyết định thi hành án chưa đúng thời hạn.

Những kết quả này đã đóng góp như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020, thưa ông?

- Với những kết quả đạt được nêu trên, ngành Tư pháp và THADS đã đóng góp tích cực trong việc đổi mới và hoàn thiện hệ thống pháp luật của địa phương; đưa pháp luật đến với mọi người, mọi nhà, hướng mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; góp phần quan trọng vào việc bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Và có thể khẳng định rằng, những kết quả này đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm