Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt - Trung

(PLO) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BPCKQT) Lào Cai, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai được biết đến là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc khởi xướng các hoạt động “Chung tay kết nghĩa Đồn - Trạm, Chi đội hữu nghị, cửa khẩu hài hòa” giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Cán bộ Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai phát phiếu cho du khách bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”

Cán bộ Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai phát phiếu cho du khách bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”

Cũng tại nơi đây, các chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai lại phát triển một cách làm mới, nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại Biên phòng lên tầm cao mới, đồng thời góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Một sáng kiến mới

Chúng tôi đến Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đúng vào lúc các chiến sĩ Biên phòng của Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Lào Cai đang khẩn trương hoàn tất các công việc cuối cùng để cho nhân dân hai bên biên giới cũng như các du khách quốc tế qua lại cửa khẩu tiến hành bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”.

Cầm tờ phiếu bình chọn trên tay, tôi không khỏi ngạc nhiên về sự nghiêm túc, tính khoa học và hết sức trang trọng, không thua kém gì tờ lá phiếu được in trong các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp mà tôi đã từng được tham gia.

Thấy tôi đang “mắt chữ a, miệng chữ o”, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn - Chính trị viên của Đồn BPCKQT Lào Cai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai liền giải thích, thực hiện “Thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập cơ chế phối hợp Biên phòng ba cấp” giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, những năm qua, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCKQT Lào Cai thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai luôn thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng để góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Trong thời gian qua, các Trạm KSBP thuộc Đồn BPCKQT Lào Cai và Trạm Kiểm soát Công an Biên phòng (CABP) Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã và đang tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương “Chung tay kết nghĩa Đồn - Trạm, Chi đội hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”. Đây là một mô hình có ý nghĩa hết sức quan trọng và là bước phát triển mới trong công tác đối ngoại quốc phòng nói chung, trong quan hệ hợp tác giữa BĐBP Việt Nam và CABP, BĐBP Trung Quốc nói riêng.

Thực hiện phong trào “Cán bộ chiến sĩ BĐBP học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu” và khẩu hiệu của ngành cửa khẩu Biên phòng Việt Nam: “Văn minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”, đồng thời thực hiện các nội dung biên bản ghi nhớ trong việc kết nghĩa giữa hai đơn vị và để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân hai bên biên giới và du khách quốc tế qua lại cửa khẩu, sau thời gian nghiên cứu, vào cuối quý IV năm 2015, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCKQT Lào Cai và Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu đã nghĩ ra sáng kiến cùng nhau phối hợp tổ chức mô hình hoạt động mới nhằm bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” từ đội ngũ những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại 2 trạm cửa khẩu Lào Cai và Hà Khẩu.

Thực hiện mô hình này, cứ 3 tháng một lần Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu và Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai sẽ tổ chức cho nhân dân hai bên biên giới và du khách qua lại 2 trạm cửa khẩu này tiến hành bỏ phiếu bình chọn mỗi bên 1 cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực công tác, gương mẫu trong đạo đức, tác phong và tận tâm, tận lực với công việc để làm “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”. Hai bên cũng thống nhất bắt đầu triển khai thực hiện mô hình này vào cuối quý I năm 2016.

Để tổ chức cho du khách bình chọn một cách khách quan và chính xác, sau 3 tháng làm việc, Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu và Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai sẽ tiến hành họp đơn vị để bình chọn ra 3 gương mặt tiêu biểu của đơn vị mình, in trên phiếu bình chọn. Mỗi bên sẽ in 200 phiếu và được phát cho du khách trong cùng một thời điểm đã được thống nhất.

Phiếu bình chọn được in bằng 3 thứ tiếng (Anh, Trung Quốc và Việt Nam). Trên mỗi phiếu đã được in ảnh, họ và tên của 3 cán bộ được bình xét và kèm theo các tiêu chuẩn bình chọn cụ thể như: Thái độ phục vụ đối với hành khách xuất nhập cảnh; năng lực trình độ và kỹ năng kiểm tra, kiểm chứng Hộ chiếu, giấy tờ nhanh gọn, chính xác; lời nói, hành động chuẩn mực; trong quá trình thi hành pháp luật có thật sự công tâm, văn minh, lịch sự…

Bên cạnh đó, trên mỗi lá phiếu còn ghi chú rõ ràng để nhân dân có thể thực hiện bình chọn cho chính xác. Phía Việt Nam sẽ phát hành cho du khách đánh giá, bình chọn cho cán bộ của Trung Quốc và ngược lại. Sau khi phát hành, mỗi bên đặt một thùng phiếu tại luồng nhập cảnh để du khách có thể bỏ lá phiếu đã được bình chọn.

Được du khách đồng tình, ủng hộ

Cầm tờ phiếu bình chọn trên tay để tự mình bỏ vào hòm phiếu, bà Vương Thị Chi (SN 1955, sinh sống tại thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) hồ hởi cho biết, hàng ngày bà thường xuyên qua lại cửa khẩu Hà Khẩu-Lào Cai để buôn bán nên rất hiểu các cán bộ chiến sĩ BĐBP Việt Nam và CABP Trung Quốc.

Theo bà Chi, các cán bộ BP Việt Nam làm việc tại cửa khẩu rất thân thiện, nghĩa tình và chu đáo. “Nếu được bình chọn nhiều người, tôi sẽ bình chọn cho cả 3 ứng cử viên đã được in trên lá phiếu này vì họ rất xứng đáng được tặng danh hiệu “Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc” - bà Chi khẳng định chắc nịch.

Đồng tình quan điểm với bà Vương Thị Chi, ông Lâm Thụ Cương (SN 1951, là một doanh nhân Trung Quốc) cũng cho rằng việc bình chọn danh hiệu “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” là một mô hình rất hay, giúp cho những cán bộ làm nhiệm vụ xuất nhập cảnh tại hai trạm cửa khẩu trên biên giới Việt - Trung có dịp để thi tài cùng nhau, đồng thời cũng là dịp để mỗi cán bộ tự soi lại mình, điều chỉnh và học hỏi lẫn nhau. Thông qua hình ảnh của các “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” du khách quốc tế sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn…

Thời gian qua, công tác phối hợp quản lý cửa khẩu, kiểm soát xuất nhập cảnh giữa Đồn BPCKQT Lào Cai và Trạm CABP Hà Khẩu ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã tích cực đổi mới lề lối làm việc, tác phong công tác, năng lực trình độ của cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu; không ngừng học hỏi lẫn nhau; hiện đại hóa, chính quy hóa lực lượng Biên phòng cửa khẩu.

Đđẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh; tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu; góp phần nâng cao hiệu suất lưu thông cửa khẩu, thúc đẩy giao lưu văn hóa – xã hội và phát triển kinh tế khu vực biên giới hai bên.

Bên cạnh đó, hai bên còn tích cực đổi mới, sáng tạo, mở ra không gian hợp tác mới. Hai bên tích cực bàn bạc, xây dựng khung hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới, như: Diễn tập đấu tranh phòng chống khủng bố qua biên giới; liên hợp phổ biến, tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức phong phú, biện pháp đa dạng..., được du khách ghi nhận và đánh giá cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm