Bình Định tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

(PLVN) -  Chiều ngày 11.4, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (gọi tắt là công tác tuyển quân) năm 2024. Hội nghị do ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chủ trì.
Bình Định tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

Theo báo cáo tổng kết tại hội nghị cho thấy, thời gian qua, Hội đồng NVQS tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND, Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các bước tuyển quân đúng quy trình và văn bản hướng dẫn của các cấp.

Các địa phương và đơn vị nhận quân cũng hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tuyển quân; thực hiện tốt kế hoạch giao quân gắn với vùng động viên. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân trang trọng đúng hướng dẫn. Tiến hành giao quân nhanh gọn đạt 100% chỉ tiêu trên giao, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân.

Ngoài ra, Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể cùng cấp tổ chức quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu của tỉnh giao cũng như kịp thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chấp hành nghiêm Luật NVQS, Luật CAND, thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024.

Theo báo cáo, trong năm 2024 toàn tỉnh có 2.835 thanh niên (TN) nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và CA (quân đội 2.505 TN, có 5 nữ và CA 330 TN).

Chất lượng giao quân năm 2024 cao hơn so với năm 2023. Trong đó, giao quân cho các đơn vị quân đội sức khỏe loại 1, 2 có 1.729 TN, đạt tỉ lệ 69,0%, tăng 3,3%; trình độ THPT có 1.849 TN, chiếm tỉ lệ 73,8%, tăng 2%; trình độ chuyên môn nghiệp vụ có 507 TN, đạt tỉ lệ 20,2%, tăng 4,4%. Có 356 TN viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chiếm 14,21%, tăng 1,47%; 46 TN là đảng viên nhập ngũ, chiếm tỉ lệ 1,8%, tăng 0,9%.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực cao của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024.

Theo ông Phạm Anh Tuấn nhận định, “Hội đồng NVQS tỉnh đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của từng thành viên, chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tuyển quân, kịp thời tham mưu đề xuất những chủ trương, giải pháp hiệu quả, thiết thực nâng cao chất lượng tuyển quân. Cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đúng, đủ quy trình các bước trong công tác tuyển quân. Các địa phương chủ động thực hiện việc tròn khâu trong tuyển quân, phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự giám sát của nhân dân, quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Phạm Anh Tuấn yêu cầu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển quân. Cơ quan quân sự, CA các cấp tích cực tham mưu cho UBND và Hội đồng NVQS cùng cấp, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương để hướng dẫn thực hiện tốt công tác tuyển quân; chú trọng bám sát cơ sở để nắm chắc tình hình, kiểm tra, đôn đốc và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS, Luật CAND và các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác tuyển quân. Xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các trường hợp vi phạm Luật NVQS, Luật CAND; thực hiện tốt công bằng xã hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Được biết, tại Hội nghị lần này, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 7 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân giai đoạn 2022 - 2024.

Đọc thêm