Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng chưa bền vững

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vừa qua, bà Lê Minh Lý - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương - cho biết: Trong phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Bình Dương đã đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp; thực hiện rà soát, cập nhật, phân loại đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT và phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, các hội đoàn thể, trường học, đại lý thu nhắn tin, gọi điện thoại tư vấn, tổ chức tư vấn theo nhóm nhỏ tại nhà người dân, hoặc tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền, vận động.

Trong 4 tháng năm 2022, BHXH tỉnh này đã tổ chức 310 hội nghị khách hàng thu hút 15.974 người tham dự. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã phối hợp với xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền qua loa phát thanh và tích cực tuyên truyền qua mạng xã hội về chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng. Cùng với đó, BHXH tỉnh duy trì hoạt động tuyên truyền của website BHXH tỉnh, hiện nay đã có các trang fanpage: Zalo, Facebook, Youtube của BHXH tỉnh Bình Dương để đưa các tài liệu tuyên truyền đến với mọi đối tượng và người dân.

Nhờ đó, đến hết tháng 4, toàn tỉnh Bình Dương đã có 972.566 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 44.729 người so với tháng 12/2021; 954.699 người tham gia BHTN, tăng 44.571 người so với tháng 12/2021; hơn 2 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 85% dân số…

Công tác giải quyết các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận tiện cho người thụ hưởng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã giải quyết 426.745 lượt người hưởng các chế độ BHXH. Số lượt người khám chữa bệnh BHYT trong 3 tháng đầu năm 2022 là 787.237 lượt người. Công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính kịp thời; hiện số đơn vị thực hiện giao dịch điện tử là 16.620/16.644 đơn vị (tăng 8,8% so cùng kỳ), đạt 99,86%.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH tỉnh và các phòng trực thuộc, BHXH huyện cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó có thay đổi chuẩn nghèo từ năm 2022 khiến mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng cao nên khó khăn hơn trong tuyên truyền, vận động người tham gia; vướng mắc trong xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự các đơn vị vi phạm về BHXH, BHYT; vướng mắc trong thầu vật tư y tế; tình trạng rút BHXH một lần có chiều hướng gia tăng; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng chưa bền vững…

Cần tăng nhanh, bền vững diện bao phủ BHXH, BHYT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đề nghị, BHXH tỉnh cần nghiên cứu, thực hiện ngay Quyết định số 546/QĐ-TTg vừa ban hành của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022 - 2025. BHXH tỉnh cần khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND tỉnh về vấn đề này để kiện toàn các Ban chỉ đạo; đồng thời nghiên cứu, thực hiện ngay các giải pháp được nêu trong Quyết định, quyết tâm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn hiện còn thấp hơn bình quân chung toàn quốc.

Đáng chú ý, BHXH tỉnh Bình Dương cần có đánh giá, báo cáo về tình hình biến động lao động trong nội tỉnh và ngoại tỉnh, với từng nhóm ngành nghề, tham gia mới hay tái tục để đưa ra các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng như hạn chế tình trạng nhận BHXH một lần; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thế Mạnh thông tin về những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần đến người lao động tại bộ phận Một cửa của BHXH tỉnh Bình Dương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá, Bình Dương là một tỉnh lớn, số thu chi BHXH, BHYT đứng thứ 3 toàn quốc nên có ảnh hưởng rất lớn các chỉ tiêu, nhiệm vụ của toàn Ngành. Hai năm qua, Bình Dương chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 hiện nay đã dần phục hồi. Tuy nhiên, BHXH tỉnh cần chú ý đến đặc thù của địa phương là số người dân ngoại tỉnh lớn lên tới 54%, người lao động 80% là nhập cư và lực lượng lao động cũng biến động lên tới 80% để có các giải pháp phù hợp trong thực hiện chính sách. Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND; phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy mạnh việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - hai chỉ tiêu của tỉnh vẫn còn thấp so bình quân chung và tiềm năng địa phương.

“BHXH tỉnh cần phối hợp với các sở, ngành liên quan đánh giá chi tiết về tình hình tăng giảm lao động trên địa bàn, từ đó có kịch bản, kế hoạch tiếp cận, vận động, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phương án phát triển BHYT hộ gia đình với khoảng 200.000 người từ nay đến hết năm 2022; xử lý, giải quyết các tồn tại trong quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với ngành Công an trong xử lý các vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT; tiếp tục tăng cường công tác kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết nhất trí trong đơn vị để thực hiện chính sách BHXH, BHYT với tinh thần phục vụ người dân, người lao động, đơn vị sử dụng lao động ngày càng tốt hơn” – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm