Bộ Công an thông tin kết quả điều tra vụ án Nguyễn Khắc Đồi và đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công an mới thông tin về kết quả điều tra vụ án hình sự "Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản".

Bộ Công an thông tin kết quả điều tra vụ án Nguyễn Khắc Đồi và đồng phạm

Cụ thể, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra vụ án hình sự "Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Ngày 2/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra vụ án hình sự này và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi và các đồng phạm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đồng thời đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với Viện kiểm sát nhân dân tối cao để được giải quyết.

Theo điều tra, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time có địa chỉ tại số 42/1A, Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng thực tế không đóng tiền góp vốn).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động kinh doanh mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi công ty đưa ra (được Đồi và đồng bọn gọi là “phân quyền”).

Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia khác (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả lương và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình hoạt động “đa cấp” như trên, từ tháng 10/2018 đến nay, đã có hơn 360.000 người đăng ký vào hệ thống công ty Gold Time với 640.575 “gói đầu tư”. Trong đó có 281.450 “gói đầu tư” nộp tiền trực tiếp vào công ty này với tổng số tiền hơn 840 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Gold Time.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm