“Bố già” đang thụ án 505 năm tù bỗng được phóng thích

(PLVN) - Một thẩm phán ở TP Los Angeles – Mỹ hôm 12-11 ra lệnh phóng thích cho ông Juan Carlos Seresi, 73 tuổi, đang thụ án tù về tội danh rửa tiền.

Ông Seresi được phóng thích khi đang thụ án tù về tội danh rửa tiền. Ảnh: CNN

Ông Seresi được phóng thích khi đang thụ án tù về tội danh rửa tiền. Ảnh: CNN

Theo CNN, phát quyết bất ngờ được thẩm phán Stephen V. Wilson đưa ra.

Ông Seresi là 1 trong 4 bị cáo lãnh án tù 505 năm vào năm 1991 về tội rửa 300 triệu USD tiền mặt cho các băng đảng ma túy thông qua công ty trao đổi tiền và kim loại quý của họ. Ba người còn lại là anh em Vahe và Nazareth Andonian cùng Raul Vivas. Không ai bị kết tội liên quan trực tiếp đến đường dây phân phối cocaine. Bản án dành cho ông Seresi bị cho là quá nặng trong bối cảnh Mỹ thảo luận về cải cách tư pháp.

“Bố già” đang thụ án 505 năm tù bỗng được phóng thích ảnh 1
Ông Seresi và hai người khác bị kết án 505 năm tù giam mỗi người. Ảnh: CNN 

Cả 4 bị cáo đã nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm và chờ giải quyết. Các luật sư của ông Seresi cũng yêu cầu trả tự do cho thân chủ họ vì lý do nhân đạo, tuổi cao và mắc bệnh huyết áp cao có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng nếu mắc Covid-19. 

Vào năm ngoái, các công tố viên liên bang bất ngờ tìm cách lật lại bản án của ông Seresi dựa trên sự đối xử đặc biệt dành cho một nhân chứng quan trọng của chính phủ tên là Sergio Hochman. Hochman là đồng phạm trong một vụ án ma túy và rửa tiền. Hắn tiết lộ các đặc vụ đã chiêu đãi mình một bữa trưa không bị còng tay bên bờ biển ở TP Malibu – Mỹ, đồng thời cho phép hắn thăm vợ ở ghế sau xe hơi cũng như tại căn hộ của cô ở TP Tucson, bang Arizona.

Tuy nhiên, thẩm phán Wilson nhận thấy chỉ những yếu tố vừa nêu không đủ để ông Seresi được trả tự do sớm. Thay vào đó, ông Seresi nằm trong "diện đặc biệt, được xem xét phóng thích nhờ những lý do khác".

Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm