Bộ Giao thông lên phương án vận tải hàng hóa thích ứng với giãn cách xã hội diện rộng tại phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý việc mở rộng áp dụng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 tại nhiều tỉnh, thành phía Nam. Để thích ứng với tình hình giãn cách xã hội diện rộng hơn, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đề ra những phương án vận tải hàng hoá trong tình hình mới.

Đảm bảo lưu thông hàng hoá là ưu tiên của Bộ GTVT khi nhiều tỉnh phía Nam giãn cách xã hội

Đảm bảo lưu thông hàng hoá là ưu tiên của Bộ GTVT khi nhiều tỉnh phía Nam giãn cách xã hội

Cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và 22 tỉnh phía Nam diễn ra cuối chiều qua (17/7) bàn về tình hình lưu thông hàng hoá, đại diện Bộ GTVT cho biết, đến ngày 17/7, 19 tỉnh, thành phố đã công bố luồng xanh hàng hóa của địa phương mình. Cơ bản hoạt động lưu thông hàng hóa trên các tuyến đường đảm bảo thông thoáng, chỉ duy nhất tại chốt kiểm soát QL22 tại điểm giáp ranh TPHồ Chí Minh - Tây Ninh có ùn tắc cục bộ khoảng 0,8km theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Tây Ninh vào thời điểm 8h30 - 9h.

Bộ Giao thông lên phương án vận tải hàng hóa thích ứng với giãn cách xã hội diện rộng tại phía Nam ảnh 1

Bộ GTVT họp trực tuyến hàng ngày với các tỉnh phía Nam vào cuối buổi mỗi ngày

Theo Bộ GTVT, sau gần một tuần giao ban liên tục hàng ngày, đến nay các địa phương đã thực hiện tốt mọi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) trong công tác tổ chức vận tải hàng hóa, áp dụng thống nhất các nguyên tắc về phòng chống dịch đối với hoạt động vận tải, đối với lái xe; sự phối hợp giữa Tổng Cục ĐBVN và các Sở GTVT, giữa các Sở GTVT với nhau đã có tính kết nối rất cao, hiệu quả cao nên việc lưu thông hàng hóa đảm bảo thông thoáng, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe, ùn tắc kéo dài.

Trong thời gian chờ Tổng cục ĐBVN hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành chung, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện tốt việc điều phối, hỗ trợ các Sở GTVT khác trong việc cấp thông hành qua mã QR CODE đối với các doanh nghiệp, phương tiện có nhu cầu lưu thông đi, đến TP Hồ Chí Minh và giữa các địa phương khác với nhau. Tính đến 12h ngày 17/7/2021 đã cấp 1.052 xe. Luỹ kế đến chiều tối qua đã cấp được 33.752 xe cho 62 đơn vị.

Việc triển khai vận chuyển luồng xanh bằng đường thủy cũng đang triển khai rất khẩn trương, trong ngày hôm nay Cục Đường thuỷ Việt Nam (ĐKVN) sẽ cấp chứng nhận kiểm định chuyển đổi công năng cho các tàu cao tốc du lịch để ngay trong sáng 19/7/2021, chuyến hàng đầu tiên bằng đường thủy từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện

Để chuẩn bị sẵn sàng khi các tỉnh sẽ áp dụng Chỉ thị 16 vào 0h00 ngày 19/7/2021, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan của Bộ phải bố trí nhân lực, đầu mối liên hệ 24/24 nhằm kịp thời trao đổi, nắm bắt, tiếp nhận những kiến nghị, thông báo của các địa phương để sẵn sàng điều chỉnh, triển khai các phương án vận tải phù hợp đối với từng phương thức vận tải, quán triệt tinh thần phối hợp và sẵn sàng ở mức cao nhất có thể.

Nhấn mạnh, đối với vận chuyển hàng hóa đường bộ là loại hình vận tải linh hoạt và chủ lực nhất hiện nay, ông Nguyễn Văn Thể chỉ đạo ngay sáng 18/7/2021, Tổng cục ĐBVN phải làm việc trực tuyến gấp với 63 Sở GTVT cả nước để thống nhất phương án lưu thông, việc áp dụng quy định y tế đối với lái xe di chuyển giữa các tỉnh, thành trong vùng áp dụng chỉ thị 16; thống nhất phương án, quy định cụ thể và khẩn trương hướng dẫn cho các doanh nghiệp, lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa, hàng tiếp tế, cứu trợ từ các tỉnh, các vùng khác đi và đến các tỉnh, vùng áp dụng chỉ thị 16. Đề nghị các địa phương sẵn sàng cấp giấy thông hành và hỗ trợ các lái xe được xét nghiệm COVID nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Theo dự đoán của Bộ GTVT, hiện nay có thể đang có một lượng lớn các phương tiện đang di chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại, nên nhất thiết phải có phương án để hướng dẫn, điều tiết giao thông, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe để không xảy ra ùn tắc kéo dài khi lưu thông đến ranh giới các tỉnh áp dụng và không áp dụng chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết, thời điểm này, có nhiều địa phương khu vực miền Trung bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về địa phương. Do đó, theo vị Bộ trưởng, phải có sự trao đổi, thống nhất với nhau, cần thiết báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia để quy định, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện di chuyển, điều kiện dịch tễ, hình thức, loại hình vận chuyển phù hợp…. “Bộ GTVT sẵn sàng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án, sắp xếp phương tiện để phục vụ khi có yêu cầu”, ông Thể nói.

Chiều qua 17/7, theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16, đối với: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai (đã thực hiện); bổ sung thêm mới TP Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Thời điểm bắt đầu áp dụng cách ly với nhóm 16 tỉnh thành bổ sung trong danh sách trên do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định nhưng không muộn hơn 0h ngày 19/7/2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm