Bộ GTVT đề nghị một số tỉnh phía Nam dùng tàu thuỷ nội địa cao tốc để chở hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều muộn hôm nay - 19/7, ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - cho biết, Bộ này vừa có văn bản số 7031 /BGTVT-VT về việc sử dụng tàu cao tốc để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Tàu cao tốc vận chuyển hàng hoá trên sông Sài Gòn. (Ảnh: Sở GTVT TP Hồ Chí Minh)

Tàu cao tốc vận chuyển hàng hoá trên sông Sài Gòn. (Ảnh: Sở GTVT TP Hồ Chí Minh)

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, dịch vụ vận chuyển hành khách giảm mạnh nhưng nhu cầu vận chuyển hàng hóa lại tăng cao, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ dân sinh.

Do đó, Bộ GTVT ủng hộ chủ trương việc sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho TP Hồ Chí Minh và các địa bàn khác khi có nhu cầu.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang nghiên cứu, quyết định tổ chức việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản, bảo đảm phù hợp thẩm quyền và tình hình thực tế tại địa phương.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT chủ trì tổng hợp nhu cầu việc sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc thuộc địa bàn quản lý và phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để thực hiện việc sử dụng tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa cao tốc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho TP Hồ Chí Minh và các địa bàn khác.

Trước đó, trong sáng nay 19/7, 5 tàu thuỷ đã chở thực phẩm, thiết bị y tế từ Đồng bằng sông Cửu Long đến TP Hồ Chí Minh. Phương án vận chuyển này được Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp với các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan triển khai, nhằm kịp thời đưa hàng hóa thiết yếu khi TP Hồ Chí Minh và 18 tỉnh thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Quá trình hoạt động, thuyền trưởng, thuyền viên phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch và cần được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất một mũi và có xét nghiệm âm tính.

Việc đưa hàng bằng đường thuỷ được đánh giá an toàn hơn trong phòng chống dịch. Các tàu sẽ chạy thẳng từ các tỉnh miền Tây lên TP TP Hồ Chí Minh mà không phải qua các trạm kiểm soát do các địa phương tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm