Bộ phận bạn đọc CQĐD Báo PLVN tại TP Hồ Chí Minh: Không ngại đường xa, án khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Cơ quan đại diện Báo PLVN tại TP HCM là một địa chỉ tin cậy của nhiều bạn đọc, nhất là những người dân yếu thế không may “đáo tụng đình”.

Luật sư Hồng Cơ tư vấn pháp lý cho bạn đọc tại CQĐD Báo PLVN ở TP Hồ Chí Minh.

Luật sư Hồng Cơ tư vấn pháp lý cho bạn đọc tại CQĐD Báo PLVN ở TP Hồ Chí Minh.

“Các anh chị quá tận tâm”

Một ngày cuối năm của nhiều năm trước, khi mọi người đang tất bật với những lo toan cho những ngày nghỉ lễ Tết sắp đến, một người đàn ông trung niên khệ nệ ôm đống hồ sơ đến Cơ quan đại diện (CQĐD). Đó là anh Châu Thanh Bình, cháu ruột của Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Cơ (ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, nay là Thủ Đức), gia đình có 4 liệt sĩ.

Gia đình mẹ Cơ bất ngờ vướng vào vụ kiện hành chính với tư cách “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” từ năm 2006, khi một người đàn ông kiện UBND quận 9 đòi “thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ ông Châu Văn Sáu (đại diện gia đình mẹ Cơ)” vì cho rằng cấp không đúng. Ông Sáu là cha anh Bình nhưng do già yếu, phải ngồi xe lăn, nên ủy quyền cho anh Bình tham gia vụ kiện.

Tiền bồi thường cho gia đình mẹ Cơ khi bị thu hồi đất (tại thửa đất bị khởi kiện) bị phong tỏa. Vụ án gần như rơi vào bế tắc, bị “ngâm tôm” suốt 15 năm, khiến gia đình mẹ Cơ bối rối, bực bội, không biết “gỡ vướng” cách nào.

Tiếp nhận phản ánh, CQĐD đã cử cán bộ tư vấn, PV nhanh chóng vào cuộc, có quãng thời gian dài kiên trì theo đuổi, tư vấn pháp lý, viết bài phản ánh. Ngày 24/12/2021, TAND TP HCM đã đình chỉ vụ kiện, hủy bỏ “phong tỏa” số tiền mà gia đình mẹ Cơ được bồi thường khi bị thu hồi đất.

Anh Bình chia sẻ: “Bà mất, cha tôi ngồi xe lăn không thể theo vụ kiện, tôi đại diện theo kiện cả 10 năm, nhưng nhờ PLVN tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, đã góp phần có kết quả như ngày hôm nay. Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PLVN”.

Một sự việc đáng nhớ khác mà bạn đọc của Báo ngụ tại Bình Dương. Ngồi xe lăn, không thể đi lại để làm thủ tục tặng đất cho con và làm nhà thờ tổ tiên, ông Nguyễn Văn Phong (ngụ Tân Uyên, Bình Dương) gọi điện nhờ PLVN. PV được cử đến tận nơi, gặp, xem xét hồ sơ để hướng dẫn, giúp đỡ. Báo cáo với lãnh đạo Báo, PV nhận định “hồ sơ khó”, bởi đất của ông Phong bị thu hồi một phần, được cấp lại sổ đỏ, rồi tách một phần cho con. Đến nay, phần còn lại muốn tặng cho con trai để ở và thờ tổ tiên.

PV lúc này không chỉ làm nhiệm vụ của người viết báo, mà bằng kiến thức pháp luật của mình, đã tư vấn tận tình cùng bạn đọc trích lục sổ đỏ gốc, xác nhận đất không tranh chấp, nộp thuế, trích lục đo vẽ… hoàn tất các bước để ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho. Hồ sơ hoàn thành, ông cụ rưng rưng cảm động “không biết nói gì hơn vì các anh chị quá tận tâm”.

Niềm vui giúp dân

Còn có nhiều trường hợp khó hơn khi giúp bạn đọc, như trường hợp của chị Đặng Thị Thùy Ngân (ngụ phường Trường Thọ, Thủ Đức) đến CQĐD “nhờ giúp đỡ khi làm thủ tục ly hôn”. Sau khi nghe tâm tình, nắm được các tình tiết nguyên nhân sự việc, để đi đến khuyên nhủ, chị Ngân đã rút đơn, sum họp với chồng, cùng nuôi 2 con ăn học lớn khôn. Ôm các con vào lòng, chị Ngân cảm ơn PLVN đã cử người tư vấn pháp luật, giúp hòa giải để gia đình chị đoàn tụ êm ấm.

Nhiều năm qua, nhiều bạn đọc đã trút bỏ lo lắng về các vấn đề pháp lý khi được tư vấn luật miễn phí tại CQĐD. Có những vụ rất khó, tưởng chừng vô vọng, nhưng rồi với sự kiên trì đeo bám, sự tin tưởng vào chính sách, pháp luật; sự công tâm giải quyết của cơ quan chức năng, CQĐD đã giúp người dân thành công.

Như vụ ông Phạm Văn Mai (cựu chiến binh, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sau khi xích mích với hàng xóm, bị người này tố cáo “giả mạo hồ sơ thương binh”. Giữa năm 2017 ông bị thu hồi giấy chứng thương, bị tạm ngưng trợ cấp chế độ.

Nhiều năm khiếu nại, kêu oan không có kết quả, gia đình ông Mai đã đến CQĐD nhờ giúp đỡ. Bằng vụ kiện hành chính, các bản làm chứng của đồng đội xác nhận ông Mai bị thương khi chiến đấu và các chứng cứ khác gửi đến tòa, cuối năm 2018, Tòa án tỉnh Quảng Nam đã tuyên hủy quyết định thu hồi Giấy chứng thương của ông Mai mà Chủ tịch UBND một huyện đã ký. Sau đó, tiếp tục hướng dẫn ông Mai kiện đòi lại chế độ trợ cấp thương binh tại Tòa tỉnh Đồng Nai.

Để giúp ông Mai, PV đã đến hướng dẫn tận tình, chuẩn bị những chứng cứ minh oan để nguyên đơn trình bày tại cả hai phiên xử ở 2 tỉnh khác nhau.

Dù đường xa, án khó nhưng niềm vui giúp dân đã khiến những người làm công tác bạn đọc tại CQĐD thấy vui. Như tâm sự của Luật sư Nguyễn Hồng Cơ: “Hôm hoàn tất thủ tục đất đai giúp ông Phong, cũng như ngày gia đình mẹ Cơ thắng kiện, trên đường từ tòa án về cơ quan, tôi cảm thấy rưng rưng”.

Không chỉ giúp người trong nước mà cán bộ, phóng viên CQĐD còn quan tâm, trực tiếp giúp các trẻ “vướng thủ tục đa quốc tịch” như vụ bé Thủy T. được đăng ký khai sinh có quốc tịch nước ngoài, sau khi gia đình bé khổ sở nhiều ngày, vẫn vướng thủ tục khai sinh cho trẻ có cha, mẹ là người song tịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm