Bổ sung Vitamin C liều cao có giúp điều trị COVID-19?

(PLVN) - Các bác sĩ ở New York (Mỹ) đã kê đơn cho bệnh nhân nhiễm virus corona trong tình trạng nghiêm trọng liều lượng lớn vitamin C. Liệu pháp này cũng đang được thử nghiệm ở Trung Quốc, nơi bắt nguồn của dịch COVID-19.

Tác dụng của Vitamin C liều cao trong điều trị COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu.Ảnh: Skynews

Tác dụng của Vitamin C liều cao trong điều trị COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu.Ảnh: Skynews

Tuy nhiên, Sky News cho biết, dự án nghiên cứu tại Đại học Vũ Hán - nơi 140 bệnh nhân đang được truyền tĩnh mạch một lượng lớn chất chống oxy hóa để phục hồi - đến tháng 9 mới có thể có kết quả. 

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh COVID-19, một chuyên gia y tế của Anh đã nói với Sky News.

Nhiều bài đăng cũng đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng về những điều kỳ diệu được cho là của vitamin C, bao gồm một trong những trích dẫn lời của bác sĩ quá cố Robert F Cathcart: "Tôi chưa thấy bệnh cúm nào chưa được chữa khỏi hoặc giảm rõ rệt triệu chứng khi dùng liều lượng lớn vitamin C".

Song các chuyên gia y tế cho biết có rất ít bằng chứng rằng vitamin C thậm chí có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, chứ đừng nói đến việc chống lại COVID-19.

Harriet Smith, một chuyên gia dinh dưỡng, nói với Sky News: "Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Có một số bằng chứng rằng bổ sung vitamin C có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, virus corona và cảm lạnh thông thường là những loại virus rất khác nhau, vì vậy kết quả không áp dụng với virus corona được".

Harriet Smith đã bác bỏ tuyên bố rằng liều lớn vitamin C có thể tạo ra sự khác biệt và thêm vào: "RNI [Lượng dinh dưỡng tham khảo] là 40 miligam vitamin C mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng ăn được từ một quả cam hoặc quả kiwi lớn. Vitamin C hòa tan trong nước, do đó tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến việc nó được bài tiết qua nước tiểu. Tôi sẽ không khuyên mọi người dùng vitamin C liều cao ở nhà, vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy".

Bổ sung Vitamin C liều cao có giúp điều trị COVID-19? ảnh 1
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vitamin C tự nhiên từ thực phẩm hơn là thực phẩm bổ sung. Ảnh: Skynews

Chuyên gia dĩnh dưỡng Harriet Smith khuyên những người nghĩ về việc tăng liều vitamin C nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh đa dạng và cân bằng với nhiều trái cây và rau quả như trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và thậm chí là khoai tây.

"Có một số nghiên cứu đang diễn ra để thấy tác dụng của vitamin C liều cực cao đối với virus corona, tuy nhiên những thử nghiệm này đang ở giai đoạn đầu và không có kết luận nào có thể được rút ra. Chắc chắn đừng thử điều này ở nhà!" - chuyên gia dinh dưỡng này khuyên.

Mặc dù thực phẩm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa khả năng miễn dịch, những vitamin C không thể ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh do virus corona, Harriet Smith giải thích.

Tổ chức Dinh dưỡng Anh cho biết "không có thực phẩm hoặc chất bổ sung nào có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus corona (COVID-19)", nhưng "có chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch của chúng ta và nhiều chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng sản sinh kháng thể của cơ thể".

Để tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên, "tốt hơn là lấy vitamin C từ thực phẩm thay vì thực phẩm bổ sung vì thực phẩm bổ sung không thể bổ sung được những chất như chất chống oxy hóa" - Harriet Smith nhắn nhủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm