Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định nguyên nhân cá biển chết hàng loạt

(PLO) - Sau cuộc họp của đại diện nhiều bộ, ngành và chuyên gia nước ngoài, tối nay, 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân công bố trước báo giới về nguyên nhân sơ bộ gây hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở Bắc miền Trung.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố nguyên nhân sơ bộ gây hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: VnExpress.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố nguyên nhân sơ bộ gây hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh: VnExpress.

Theo thông báo của Bộ TN&MT, Bộ này đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, những nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cũng đã làm việc tại Hà Tĩnh, nơi được coi là "trọng điểm" của vụ việc.

Bộ quản lý về tài nguyên và môi trường Việt Nam nhận định, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới đồi hỏi phải có thời gian xác định nguyên nhân. Có trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm mới tìm ra nguyên nhân.

Đại diện Bộ TN&MT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, hôm nay, Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ NT&PTNT, các bộ ngành liên quan, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, các cơ quan khoa học trong và ngoài nước, GS.TS Yashuwo  Fukuyo, ĐH Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản), cùng thảo luận kết quả nghiên cứu điều tra trong những ngày qua. 

Đây cũng là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương về vụ việc này. 

Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ảnh 1
 
Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ảnh 2

Thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nguyên nhân sơ bộ gây hiện tượng cá chết.

Đại diện các cơ quan, các nhà khoa học đã báo cáo kết quả nghiên cứu ban đầu với nhiều ý kiến xác đáng. Ý kiến của địa phương và nhà khoa học đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết:

Một là do tác động của độc tố hoá học xảy ra do hoạt động của con người, do hiện tượng dị thường của thiên nhiên tạo nên tảo nở hoa mà nhiều người trên thế giới gọi là thuỷ triều đỏ. 

Hai là qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cung cấp, chưa phát hiện thong số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

Cũng theo thứ trưởng Bộ TN&MT, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nguyên nhân trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ NT&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Thứ trưởng Nhân khuyến cáo, trong bối cảnh người dân đang hoang mang về hiện tượng cá chết hàng loạt, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống, cần giữ bình tĩnh để cơ quan chức năng tìm hiểu, nghiên cứu khách quan và khoa học.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm