Bộ trưởng Công Thương lên tiếng sau khi nhiều cán bộ quản lý thị trường bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi nhiều cán bộ Quản lý thị trường bị khởi tố, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu chấn chỉnh tại Hội nghị trực tuyến với Tổng cục Quản lý thị trường và 63 Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trên cả nước chiều 20/8.

Bộ trưởng Công Thương lên tiếng sau khi nhiều cán bộ quản lý thị trường bị bắt

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, kể từ khi thành lập Tổng cục và chuyển đổi mô hình theo ngành dọc năm 2018 đến nay, đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Bộ Công Thương làm việc với toàn lực lượng quản lý thị trường ở 3 cấp (từ tổng cục, Cục đến tận các đội) tại 63 tỉnh thành trong cả nước.

Nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra những ngày qua liên quan đến một số cán bộ, công chức quản lý thị trường vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, ông Diên yêu cầu phải nhìn nhận đúng những sai phạm xảy ra vừa qua. Mỗi cán bộ phải cảm thấy đau lòng, đáng tiếc khi sự việc lại xảy ra với ngành mình để từ đó rút kinh nghiệm cho chính bản thân. Nếu không thẳng thắn nhìn nhận, không nhận ra cái sai, không kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh thì hậu quả nặng nề hơn, khắc phục khó khăn hơn.

“Chúng ta phải xây dựng được lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, chính quy, hiện đại trong thời gian tới, để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công Thương”, ông Diên nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, sau 3 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc từ Trung ương đến địa phương, mô hình mới đã khắc phục được tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính; thực hiện quản lý tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương; phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, ứng phó kịp thời đối với các diễn biến bất thường, có tác động tiêu cực trên thị trường cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại. Đó là nhận thức QLTT chưa được đồng bộ, nhất quán trong toàn lực lượng; Chất lượng đội ngũ công chức chưa đồng đều; Công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa nghiêm. Cùng với một số yếu tố khách quan như lực lượng mỏng, trong khi địa bàn quản lý rộng, có đội địa bàn 3-4 huyện, phương tiện chưa đủ…

Ông Linh cho rằng đã đến lúc cần xác định lại khái niệm QLTT, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, ông Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, cần phải phải chấn chỉnh lại toàn bộ lực lượng. Những sự vụ xảy ra gần đây cần được coi là bài học kinh nghiệm, thậm chí là bài học đau đớn để xây dựng lực lượng ngày một chính quy, tinh nhuệ, có đạo đức chuyên môn và là đơn vị tham mưu cho bộ đưa ra những quyết sách, quy định đúng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Ông Diên cũng giao 6 nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng QLTT phải thực hiện trong thời gian tới. “Từ những sự vụ đau lòng xảy ra thời gian vừa qua, Tổng cục, các đơn vị Cục cũng như mỗi đơn vị trực thuộc cần rút kinh nghiệm để chủ động rà soát, giải quyết các vấn đề còn nội tại, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, phù hợp với thực tiễn, phát huy tính dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của từng đơn vị”, ông Diên nói.

Ngày 17/8 vừa qua, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố ông Trần Hùng, Tổ trưởng tổ 1444, Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ông Trần Hùng, C03 cũng khởi tố bị can ông Nguyễn Duy Hải để điều tra về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với hai bị can Trần Hùng và Nguyễn Duy Hải.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, C03 đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với hai bị can.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm