Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia

(PLVN) - Ngày 7/12/2019 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia. 

Tại Xiêm Riệp, Campuchia Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham dự Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2. Đồng chủ trì Hội nghị nói trên có Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na. 

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và  Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đồng chủ trì Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Cách đây đúng 10 năm, vào tháng 12/2009, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia đã ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Kể từ đó đến nay, hai Bộ Tư pháp đã phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác như trao đổi các đoàn cấp cao, đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư pháp, ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ,…. 

Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình hợp tác giữa hai Bên là đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia theo định kỳ 2 năm/lần, luân phiên tại Việt Nam và Campuchia - một diễn đàn song phương để thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các công tác tư pháp ở địa phương, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia. 

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 2
 Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu tham dự Hội nghị

Thực hiện Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam vào tháng 8/2017, trong 02 năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Cam-pu-chia đã có nhiều nỗ lực trong việc hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân Cam-pu-chia. 

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 3
Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết 

Tại hội nghị lần thứ 2 các đại biểu đã cùng nhìn nhận đánh giá về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Campuchia phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu hợp tác pháp luật về tư pháp pháp luật đường biên nói riêng và phát triển toàn diện nói chung. 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, Bộ Tư pháp sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết. Tại Hội nghị này, đại diện Bộ Tư pháp Campuchia và ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam đã ký Chương trình hợp tác 2019-2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Tại Xiêm Riệp, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã gặp xã giao Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Xiêm Riệp Sum ma-rít.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 4
 Đại diện Bộ Tư pháp Campuchia và ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam ký Chương trình hợp tác 2019-2020 giữa hai Bộ Tư pháp

Sau khi kết thúc thành công Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 2 tổ chức tại Campuchia, Bộ trưởng Lê Thành Long đã bắt đầu chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào. Tại đây Bộ trưởng  đã tiếp kiến Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 5
 Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nướCHDCND Lào

Tại các buổi tiếp kiến,  Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vinh dự và trân trọng cảm ơn Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đồng chí  Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào mặc dù rất bận rộn nhưng đã dành thời gian quý báu để tiếp Đoàn công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 6
 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, tình đoàn kết anh em và sự hợp tác toàn diện hai nước Việt –Lào ngày càng được củng cố vững chắc, phát triển lên tầm cao mới; quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và thiết thực cho cả hai Bên. 

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 7
 Tiếp kiến Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, về kỳ họp thứ 8 Quốc hội vừa kết thúc với nhiều kết quả quan trọng

Tại các cuộc tiếp kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, về kỳ họp thứ 8 Quốc hội vừa kết thúc với nhiều kết quả quan trọng. Bộ trưởng cũng giới thiệu mục đích và báo cáo các công việc Đoàn thực hiện trong chuyến thăm cũng như về quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào.

Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào vui mừng vì hai Bộ đã có những hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ 37 năm qua, đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong hợp tác về pháp luật và tư pháp, đặc biệt là hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ Tư pháp cũng như các chức danh tư pháp của Lào. Hai lãnh đạo cũng mong muốn hai Bộ Tư pháp tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 8
 Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào 

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp và mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và Ngành Tư pháp hai nước.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 9
 Toàn cảnh Hội đàm

Cũng trong chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dự Hội đàm và chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng ngày, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 10
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế CHDCND Lào Kẹt - sa-na - Phôm - ma -chăn ký Chương trình hợp tác năm 2020 

Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 11
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào 

Trước đó, trước khi rời Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia (QG) Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia ảnh 12
 Bộ trưởng Lê Thành Long trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện

Nhân dịp tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp QG Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long và Giám đốc Đoàn Trung Kiên đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện.

Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm