Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại khu vực ĐBSCL, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp tục dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các Phòng Tư pháp trực thuộc, cán bộ Hộ tịch cấp xã đã trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhờ Đoàn công tác tháo gỡ, làm rõ.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Nhân, Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Thành băn khoăn về thủ tục rườm rà của việc mua bá, tặng tài sản là động sản có đăng ký sở hữu. Bởi theo ông Nhân, “Thông tư 15 của Bộ Công an quy định việc chứng thực mua, bán, tặng tài sản động sản có đăng ký sở hữu có thể chứng thực tại UBND xã, phường thị trấn.

Có thể chứng thực chữ ký nhưng việc mua bán thể hiện chuyển giao tài sản, chứng thực chữ ký sẽ bị vướng. Trong Luật Hôn nhân gia đình lại quy định có sự thỏa thuận giữa vợ chồng với nhau. Tuy nhiên, mua bán chiếc xe máy cũ có giá trị chỉ một vài triệu nhưng thủ tục quá phức tạp gây khó khăn cho người dân”.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 2
Buổi làm việc với sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các Phòng Tư pháp và cán bộ Tư pháp cấp xã

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tường Vy, Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Bến Tre cho biết: Việc nhận cha mẹ con phải thực hiện giám định AND. Tuy nhiên có những gia đình khó khăn không thực hiện được. Về quy định có thể chứng minh bằng thư từ, phim ảnh… nhưng luật lại không quy định rõ ràng. “Có trường hợp cha nhận con có 2 người làm chứng, đã làm thủ tục nhận cha mẹ con rồi lại đưa ra tòa công nhận người cha khác nữa vì vậy rất khó khăn”, bà Vy trình bày.

Giải thích về vấn đề hộ tịch, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực cho biết, vấn đề ghi tên cha mẹ trong khai sinh về nguyên tắc tuân thủ Luật Hôn nhân gia đình.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 3
Ông Phan Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo với Đoàn công tác

Những đứa trẻ tuy sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng là con của người khác thì có thể giám định AND để xác định. Về việc đổi tên cha mẹ trong giấy khai sinh, ông Khanh cho rằng, cũng xác định AND để thay đổi. “Có kết quả AND rõ ràng vẫn cho thay đổi về họ, tên cha mẹ đẻ trong khai sinh”, ông Khanh khẳng định.

Để “gỡ khó” cho Sở trong việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính "3 trong 1", ông Khanh đề nghị Sở Tư pháp có kế hoạch báo cáo UBND tỉnh để hỗ trợ kinh phí để Tư pháp hộ tịch làm thay cho dân các thủ tục này. “Cải cách thực hiện các thủ tục đỡ cho dân nhưng không gây khó cho các cơ quan nhà nước”, ông Khanh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 4
Thành viên Đoàn Công tác

Trao đổi về đề xuất bỏ cấp phiếu Lý lịch Tư pháp số 2, ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp cho biết: Vấn đề này đã đưa vào dự thảo sửa đổi và sẽ trình Thường vụ Quốc hội xem xét. Về khó khăn trong xóa án tích, ông Hùng cho biết, hiện nay Ngành Tư pháp thay thế tòa án thực hiện chức năng này.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 5
Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở

Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu chưa đủ nên có nhiều vướng mắc, dễ dàng sai sót. “Những người phạm tôi che giấu, ít đi khai hoặc khai dối. Chúng ta nghe theo lời khai lại không đúng vì vậy cần có sự phối hợp giữa các ngành với nhau”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 6

Bà Nguyễn Thị Tường Vy, Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Bến Tre thắc mắc về nhiều vấn đề khó khăn thực tế tại đơn vị

Theo ông Hùng, trường hợp án ngoài tù nhưng không chấp hành nghiêm túc tại địa phương, theo quy định thì chúng ta không xóa án tích. “Vấn đề là phải chấp hành xong bản án, không chấp hành thì làm gì phải loay hoay xin cho họ tờ giấy đó”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 7
Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực trả lời các ý kiến của Sở

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long cảm ơn và ghi nhận thành tích Sở đã đạt được. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá, nhìn chung Tư pháp Bến Tre thực hiện toàn diện đều tay các nhiệm vụ bộ ngành.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 8
Ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp cho biết, việc bỏ cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp  số 2 đã đưa vào dự thảo sửa đổi trình Thường vụ Quốc hội xem xét

Phát huy vai trò làm tốt các công việc truyền thống, xây dựng pháp luật, triển khai các kế hoạch của bộ và địa phương thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 9
Ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp trao đổi với Sở Tư pháp Bến Tre

Theo đó, Bộ trưởng lưu ý, “Sở cần tăng cường quản lý kiểm tra giám sát hoạt động nghề tư pháp xã hội hóa. Trong quá trình xã hội hóa Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản cần làm cho kỹ, sắp xếp được nhân sự, cán bộ, xã hội hóa cho êm”.  

Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre ảnh 10
Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo với các đơn vị chuyên môn của Bộ về những vấn đề vướng mắc.

Đối với những vướng mắc về chuyên môn, Bộ trưởng đề nghị, “Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo các đơn vị chuyên môn của Bộ. Thống nhất xử lý các trường hợp cụ thể, vướng thể chế thì ghi nhận tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới”.

Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm