Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri tại Kiên Giang

(PLO) - Ngày 5/5, tại hai xã Thạnh Lộc và Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, trong đó có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long gặp gỡ, tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã trình bày Chương trình hành động với nhiều nội dung thiết thực trước cử tri

Bộ trưởng Lê Thành Long đã trình bày Chương trình hành động với nhiều nội dung thiết thực trước cử tri

Chuẩn bị để phản ứng kịp thời những bức xúc của cử tri

Trong phần trình bày chương trình hành động của mình, Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ kinh nghiệm: “Với bản thân đã có gần 30 năm công tác, chủ yếu trong ngành tư pháp, từ một công chức tập sự đến cương vị Bộ trưởng ngày hôm nay, trong đó có thời gian giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, tôi đã thâm nhập, tìm hiểu thực tế của người dân ở cơ sở”. Cũng tại đây, với trách nhiệm là Trưởng Ban Chỉ đạo ổn định tình hình khu kinh tế Vũng Áng sau vụ việc gây rối do hậu quả của việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, Bộ trưởng đã đóng góp cùng tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra. 

Tiếp đó, Bộ trưởng cho biết: Trong hoạt động của Quốc hội, nếu được cử tri tín nhiệm, với cương vị đại biểu Quốc hội và là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông sẽ tích cực tham gia, kiến nghị và tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng các luật được ban hành cần sát hơn với tình hình thực tế. Trong đó, chú trọng các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; Luật cần dễ hiểu, dễ thực hiện. Đối với các hoạt động quyết định các vấn đề lớn của đất nước, cần chú trọng các dự án phát triển, chương trình an sinh xã hội cho nhân dân ở những vùng khó khăn. Còn với việc giám sát tối cao các hoạt động của Nhà nước, cần tập trung vào tình hình thi hành pháp luật, đảm bảo để các luật được ban hành phải đi vào cuộc sống. Cần chuẩn bị để có phản ứng, giám sát kịp thời đối với những vấn đề nóng, bức xúc của cử tri.

Truyền tải đầy đủ kiến nghị, nguyện vọng của cử tri

Nếu được cử tri tin tưởng, ủng hộ, với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội trước cử tri, Bộ trưởng cam kết sẽ thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri để kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh; đối với những việc thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ, ngành Tư pháp thì chủ động giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Về các vấn đề của tỉnh, Bộ trưởng cho biết sẽ kịp thời phản ánh với TƯ những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (trong đó có vấn đề liên quan đến phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế của tỉnh, đảm bảo đời sống của người dân nơi cơ sở), đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết sẽ tham gia ý kiến với tỉnh về các vấn đề pháp lý trong thu hút đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động; giảm thủ tục phức tạp và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, chú ý đến những vấn đề pháp lý và thủ tục trong công tác giải tỏa, bồi thường thu hồi đất, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng nhưng cũng kịp thời xây dựng và đưa các dự án phát triển vào hoạt động. 

Với cương vị là người đứng đầu ngành Tư pháp quản lý nhiều hoạt động liên quan trực tiếp đến người dân ở cơ sở, Bộ trưởng hứa sẽ giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề đặt ra trong các lĩnh vực quản lý của ngành. 

Cùng tham gia tiếp xúc cử tri với Bộ trưởng Lê Thành Long, bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho biết: “Bản thân tôi đã từng là đại biểu Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Trong quá trình đó, tôi đã chuyển nhiều kiến nghị của cử tri đến nghị trường, nhất là những vấn đề nông nghiệp, nông thôn như đã làm cho cử tri thời gian qua...”. Nói về chương trình hành động của mình, bà Bé nhấn mạnh: “Nếu được bầu làm đại biểu tiếp tôi cũng sẽ đem hết năng lực của mình để làm công việc đại biểu đại diện cho cử tri được tốt hơn và thiết thực hơn”. 

Công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang, ứng cử viên Trần Hót Lái (dân tộc Hoa) khẳng định: “Tôi sẽ cố gắng hết khả năng của mình để đem tiếng nói của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội, nhất là vấn đề về giáo dục để có một nền giáo dục tốt đẹp hơn vì con em của chúng ta hiện nay đã "nhiễm" văn hóa "lai căng". Cùng chung quan điểm, ứng cử viên Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng phòng Trung học cơ sở (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang) cam kết sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác giáo dục - lĩnh vực mà bà Mai đang công tác.

Phần trình bày chương trình hành động của Bộ trưởng Lê Thành Long và các ứng cử viên đã được đông đảo cử tri đồng tình, ủng hộ.

Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Lê Thành Long

Họ tên thường dùng: Lê Thành Long

Họ và tên khai sinh: Lê Thành Long

Sinh ngày: 23.9.1963

Quê quán: Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Nơi đăng ký thường trú: Nhà số 27, ngõ 145 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Nơi ở hiện nay: Nhà số 27, ngõ 145 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Giáo dục phổ thông: 10/10.

Chuyên môn nghiệp vụ: Chuyên ngành luật.

Học vị: Tiến sỹ luật (nhận bằng năm 2003 tại Nhật Bản).

Lý luận chính trị: Cao cấp.

Ngoại ngữ:

+ Cử nhân luật – tiếng Nga (thành thạo).

+ Thạc sỹ luật – Tiến sỹ luật – tiếng Anh (thành thạo).

Nghề nghiệp hiện nay: Công chức Bộ Tư pháp.

Chức vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác: Bộ trưởng.

Nơi làm việc: Bộ Tư pháp.

Ngày vào Đảng chính thức: 2.7.1992.

Chức vụ trong Đảng: Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021; Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp.

Các hình thức khen thưởng:

+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, có thành tích trong lĩnh vực hợp tác tư pháp và luật pháp giữa Việt Nam – Singapore; Việt Nam – Anh, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc.

+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 có thành tích xuất sắc trong tham gia giải quyết vụ kiện đầu tư quốc tế South fork, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Danh sách người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XIV tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành

1. Ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

2. Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang.

3. Ông Trần Văn Huynh, trưởng Ban thường trực Hội thánh Cao đài Bạch y tỉnh Kiên Giang.

4. Ông Trần Hót Lái, Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang.

5. Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng phòng trung học cơ sở, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Kiên Giang. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm