Bộ trưởng Y tế G20: Đại dịch COVID-19 đã chỉ rõ những điểm yếu trong các hệ thống y tế

(PLVN) - Cuộc họp của các bộ trưởng Y tế G20 nhằm giải quyết nhu cầu nâng cao hiệu quả của các hệ thống y tế toàn cầu, bằng cách chia sẻ kiến thức và thu hẹp khoảng cách về khả năng đáp ứng và sẵn sàng đối phó dịch virus corona.

 

Đại dịch COVID-19 cho thấy những điểm yếu của hệ thống y tế các nước. Ảnh: TASS

Đại dịch COVID-19 cho thấy những điểm yếu của hệ thống y tế các nước. Ảnh: TASS

Điện Kremlin lưu ý về sức mạnh để chiến đấu với virus corona

Theo TASS, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "Moscow. Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình Rossiya-1, Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov khẳng  định: "Vai trò của sự tương tác quốc tế trong việc chống lại virus corona mới và nhu cầu trong sự hợp tác này ngày càng tăng".

"Trong việc này không thể giữ khoảng cách với nhau. Ngược lại, tầm quan trọng và nhu cầu trong giao tiếp chỉ tăng lên.Các quốc gia cùng hợp tác. Và các nguyên thủ quốc gia có liên hệ. Và tất cả cung cấp, hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi thông tin", ông Peskov nói.

Bộ trưởng Y tế của các nước G20 cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến từ 19h-23h tối 19/4 (giờ Việt Nam) do Ả Rập Saudi tổ chức rằng: "Đại dịch COVID-19 đã nêu rõ những điểm yếu có tính hệ thống trong các hệ thống y tế".

Theo tuyên bố, các bộ trưởng nhấn mạnh rằng "sức khỏe và hạnh phúc của mọi người là trung tâm của mọi quyết định đưa ra để bảo vệ cuộc sống, giải quyết bệnh tật, tăng cường an ninh y tế toàn cầu và giảm bớt các tác động kinh tế xã hội do COVID-19".

"Họ cũng chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và áp dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn đại dịch", tuyên bố cho biết.

Những người tham gia cuộc họp "công nhận rằng đại dịch COVID-19 cho thấy các lỗ hổng trong khả năng ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa đại dịch của cộng đồng toàn cầu.

Các bộ trưởng giải quyết sự cần thiết phải cải thiện hiệu quả của các hệ thống y tế toàn cầu bằng cách chia sẻ kiến thức và thu hẹp khoảng cách về khả năng ứng phó và sẵn sàng", tài liệu nói thêm.

Các bộ trưởng y tế cũng "lặp lại mối quan ngại của các nhà lãnh đạo G20 về những rủi ro do đại dịch gây ra cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất, nơi các hệ thống y tế và nền kinh tế có thể ít phải đương đầu với thách thức".

Những người tham gia "cũng đề cập đến các hành động cần thiết để cải thiện sự chuẩn bị đại dịch, tầm quan trọng của việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số trong đại dịch hiện tại và tương lai, nhấn mạnh đến sự an toàn của bệnh nhân và tầm quan trọng của việc cải thiện giá trị trong các hệ thống y tế cũng như kháng kháng sinh".

Các Bộ trưởng Y tế G20 chỉ ra rằng họ sẽ thực hiện "các hành động tiếp theo có thể được yêu cầu để ngăn chặn đại dịch và sẽ tái lập lại khi cần thiết".

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam và ASEAN (trên vai trò Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020) trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo TASS.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm