Bộ Tư pháp bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/3, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã đến dự Lễ bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về UBND tỉnh Sơn La quản lý.

Lễ ký bàn giao Trường Trung cấp luật Tây Bắc giữa Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Sơn La.

Lễ ký bàn giao Trường Trung cấp luật Tây Bắc giữa Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Sơn La.

Tham dự cùng đoàn có đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Sơn La, dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và tập thể cán bộ, công chức, viên chức Trường Trung cấp Luật Tây Bắc.

Trường Trung cấp Luật Tây Bắc được thành lập theo Quyết định số 1946/QĐ-BTP, ngày 9/7/2012 của Bộ Tư pháp, có trụ sở tại Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La. Nhà trường hiện có 4 phòng chức năng và 3 khoa chuyên môn, tổng số 26 viên chức, người lao động. Từ khi thành lập đến nay, trường đã và đang đào tạo 9 khóa Trung cấp Luật với 1.901 học viên; liên kết đào tạo trình độ Đại học cho 488 học viên; bồi dưỡng, cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ Tư pháp hộ tịch cho 1.956 công chức Tư pháp - hộ tịch cấp huyện, cấp xã và tương đương của các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hải Dương. Thực hiện chủ trương chuyển giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thuộc Bộ Tư pháp về UBND tỉnh Sơn La quản lý, nhà trường đã phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát về tài chính, tài sản; lập danh mục các hợp đồng liên quan đến nhiệm vụ liên kết đào tạo, bồi dưỡng.

Bộ Tư pháp bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh Sơn La ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Căn cứ biên bản ghi nhờ nội dung làm việc giữa Bộ Tư pháp với UBND tỉnh Sơn La ngày 18/2/2022 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1030/QĐ-TTg phê duyết quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tư pháp đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Ngày 22/3/2022, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 431/QĐ-BTP về việc chuyển giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thuộc Bộ Tư pháp về UBND tỉnh Sơn La; UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 517/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/3/2022 về việc tiếp nhận Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thuộc Bộ Tư pháp về UBND tỉnh Sơn La. Theo đó, kể từ ngày 1/4/2022, Trường Trung cấp Luật Tây Bắc do UBND tỉnh Sơn La quản lý.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chúc mừng UBND tỉnh Sơn La và Trường Trung cấp Luật Tây Bắc nhân sự kiện ý nghĩa này. Việc chuyển giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thuộc Bộ Tư pháp về UBND tỉnh Sơn La quản lý nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển giáo dục nghề nghiệp theo đúng tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương khóa XII; Quyết định số 1030/QĐ-TTg ngày 16/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tư pháp đến năm 2021 cũng như định hướng quy hoạch, phát triển mạng lưới giáo dục của tỉnh.

Bộ Tư pháp bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh Sơn La ảnh 2

Đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu tại Lễ bàn giao.

Đồng chí Thứ trưởng mong muốn, tỉnh Sơn La và nhà trường sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả, kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất đã được Bộ Tư pháp đầu tư trong sứ mệnh phục vụ cho con em các dân tộc khu vực Tây Bắc. Trở thành địa chỉ đào tạo luật uy tín, chất lượng cao, cùng góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của tỉnh Sơn La phát triển, đậm đà bản sắc. Sau Lễ bàn giao, để tạo thuận lợi cho việc hoàn tất việc bàn giao và duy trì hoạt động của trường, Bộ Tư pháp đề nghị:

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La quan tâm chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của tỉnh phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư pháp để hoàn thành việc bàn giao chi tiết các nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động của Trường Trung cấp Luật Tây Bắc; tiếp tục quan tâm, duy trì ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, bảo đảm các nguồn lực để hoạt động của nhà trường không bị gián đoạn. Đặc biệt quan tâm tới việc sắp xếp, bố trí và đảm bảo chế độ, chính sách tốt nhất cho đội ngũ giáo viên, viên chức và người lao động của trường.

Bộ Tư pháp bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh Sơn La ảnh 3

Lễ bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về UBND tỉnh Sơn La.

Về lâu dài, trong quá trình sắp xếp của tỉnh, Bộ Tư pháp mong muốn trường có mô hình tổ chức phù hợp để bảo đảm thực hiện hiệu quả mục tiêu đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực pháp luật cho khu vực Tây Bắc và nước CHDCND Lào như đã xác định trong Đề án thành lập trường; tiến tới mở rộng cung ứng dịch vụ đào tạo nhiều ngành nghề, đáp ứng yêu cầu của nhà nước và nhu cầu của xã hội. Trường tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được, nhanh chóng bắt nhịp, hòa nhập với môi trường mới để không ngừng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Về phần mình, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ LĐTB&XH để thực hiện việc điều chuyển biên chế, tài sản, tài chính của Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về UBND tỉnh Sơn La. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp sẽ vẫn luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ tỉnh, hỗ trợ trường trong hoạt động đào tạo pháp luật.

Bộ Tư pháp bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh Sơn La ảnh 4

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đọc Quyết định tiếp nhận Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thuộc Bộ Tư pháp về UBND tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư pháp. Khi tiếp nhận Trường Trung cấp Luật Tây Bắc về tỉnh quản lý, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ liên quan đến trường. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và trường tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong những năm qua và xây dựng trường có mô hình tổ chức phù hợp, để đảm bảo hiệu quả mục tiêu đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực pháp luật cho khu vực Tây Bắc và nước CHDCND Lào như trong Đề án thành lập trường. Qua đây, mong muốn Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Sơn Lan nói chung và Trường Trung cấp Luật nói riêng trong công tác giáo dục đào tạo để Sơn La nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo những năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm