Bộ Tư pháp gặp mặt thân mật các nhà báo trước thềm Xuân Canh Tý 2020

(PLVN) - Chiều 21/1, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi gặp mặt thân mật với các biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. Nhân dịp này, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo công tác tư pháp quý IV/2019 dưới sự chủ trì của Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn - Người phát ngôn của Bộ Tư pháp.  

Phát biểu chào mừng các nhà báo tham dự buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, công tác Tư pháp những năm qua và năm 2019 luôn nhận được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các bộ, ngành và của người dân, doanh nghiệp, trong đó có các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Theo Thứ trưởng, bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền đặt ra nhiều vấn đề pháp lý quốc tế, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ phức tạp, khó khăn bên cạnh các công tác truyền thống. Tuy nhiên, đáp lại sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, Bộ Tư pháp, cơ quan Tư pháp địa phương đã cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ, ngành được giao. 

Bộ Tư pháp gặp mặt thân mật các nhà báo trước thềm Xuân Canh Tý 2020 ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cảm ơn và mong các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng Bộ, ngành Tư pháp

Với tất cả nỗ lực, cố gắng trên, vai trò, vị thế của ngành Tư pháp ngày càng được đề cao trong đời sống chính trị, pháp lý và Thứ trưởng khẳng định, trong đó không thể không kể đến đóng góp của báo chí. Bởi Bộ duy trì việc điểm báo hàng ngày, coi đây là thông tin đầu vào quan trọng để lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công việc; đồng thời giữ mối quan hệ với các cơ quan báo chí để phản ánh kết quả công tác, làm rõ vấn đề để người dân hiểu rõ hơn chức năng nhiệm vụ của ngành.

Năm 2020 đất nước ta có nhiều nhiệm vụ lớn cả về đối nội, đối ngoại, riêng ngành Tư pháp sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập ngành với nhiều nhiệm vụ được giao. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường nguồn lực, tập trung thực hiện nhiệm vụ để đáp ứng kỳ vọng, giải quyết hiệu quả công việc được giao. Vì vậy, Thứ trưởng Ngọc mong các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm phối hợp, đồng hành, dõi theo, phản ánh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành, cả tốt và chưa tốt để giúp Bộ nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. năm mới

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Thứ trưởng cũng trân trọng cảm ơn đóng góp trong thời gian qua của đội ngũ phóng viên và gửi lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng tới các nhà báo cùng gia đình.

Bộ Tư pháp gặp mặt thân mật các nhà báo trước thềm Xuân Canh Tý 2020 ảnh 2
 Toàn cảnh buổi gặp mặt, họp báo quý IV/2019

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2019, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, toàn ngành đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm theo Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, đóng góp tích cực vào kết quả chung về kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong đó, có thể kể đến một số kết quả nổi bật như khẳng định và nâng tầm vai trò tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 tăng 17 bậc; kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh – cấp thể bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến quan điểm của Bộ Tư pháp đối với Thông tư 31 của Bộ Y tế về sữa học đường; công tác thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; công tác xử lý cán bộ thi hành án có sai sót, vi phạm… Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Thanh tra Bộ đã thẳng thắn trao đổi một số thông tin giúp các phóng viên hiểu thêm vấn đề, góp phần định hướng dư luận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm