Bộ Xây dựng ủng hộ xử lý chủ đầu tư cố tình vi phạm quỹ bảo trì chung cư

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh kiểm tra, chuyển các cơ quan điều tra xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) về xử lý hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì, quản lý nhà chung cư tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Theo số liệu hết năm 2019, cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, trong đó hơn 90% được quản lý vận hành an toàn, ổn định.

Trong số khoảng gần 10% có tranh chấp, có những vấn đề tồn tại như chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm thành lập ban quản trị; đóng góp bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; xác định sở hữu chung, riêng... và các vấn đề gây tranh cãi như thu chi tài chính, giá dịch vụ, đơn vị vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu…

Bộ Xây dựng ủng hộ xử lý chủ đầu tư cố tình vi phạm quỹ bảo trì chung cư ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: TTXVN)

Nguyên nhân là do một số vấn đề pháp lý chưa thật đầy đủ, rõ ràng như cách tính diện tích căn hộ, lô gia, diện tích chung, riêng; một số chủ đầu chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng, không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định; còn buông lỏng quản lý nhà nước về chung cư; một số chủ đầu tư, ban quan trị chưa thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình…

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về vấn đề này, đưa ra các giải pháp xử lý. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19 về tăng cường quản lý nhà nước về nhà chung cư; Bộ Xây dựng ban hành Thông tư về quản lý, ban hành quy chuẩn nhà chung cư, bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với quản lý nhà chung cư.

Thời gian qua, các địa phương cũng có nhiều cố gắng để tăng cường quản lý nhà chung cư. Chẳng hạn, tại Hà Nội đã chuyển một số vụ vi phạm quỹ bảo trì nhà chung cư cho các cơ quan điều tra xử lý. Đến nay, sau một loạt giải pháp, với sự cố gắng của các địa phương, tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, tuy vẫn còn nhưng không có điểm nóng gây bức xúc.

Sắp tới, chung ta tiếp tục sửa đổi Nghị định 99 về hướng dẫn Luật Nhà ở để bổ sung các quy định về nhà chung cư, nhất là kinh phí bảo trì chung cư, rõ hơn về mức thu, phương thức thu…

Liên quan vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì, Bộ Xây dựng đã có tham mưu để Chính phủ có các Nghị định quy định xử lý hành chính trong vi phạm. Đặc biệt, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh Bộ cũng ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh kiểm tra, chuyển các cơ quan điều tra xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm