Bộ Y tế cử chuyên gia hàng đầu vào Nha Trang hỗ trợ điều trị hàng loạt học sinh ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) mới cử cán bộ và chuyên gia chống độc đầu ngành vào hỗ trợ điều trị vụ hàng loạt học sinh bị ngộ độc ở Khánh Hoà.
Thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: CQLKCB
Thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: CQLKCB

Trước tình hình ngộ độc hàng loạt của học sinh tại Trường TH, THCS và THPT iSchool Nha Trang và theo đề nghị của Trường về việc hỗ trợ xử trí liên quan vụ ngộ độc hàng loạt của học sinh tại Trường, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế (gồm đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm) trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều trị người ngộ độc.

Chiều tối nay, 21/11, Đoàn công tác sẽ có mặt tại Khánh Hòa để cùng hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.

Đơn vị chức năng cần báo cáo hàng ngày diễn biến tình hình các ca ngộ độc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 16h và báo cáo ngay nếu có diễn biến bất thường để Cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Đồng thời, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Viện Pasteur Nha Trang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Đoàn công tác của Bộ Y tế để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc để giúp điều trị hiệu quả.

Ngày 18/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đồng thời cần tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cần xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Cục đề nghị ngành Y tế Khánh Hòa tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Đọc thêm