Nguyên liệu:
- Sắn mỡ: 1 kg
- Gạo nếp: 0,5 kg
- Hành lá, mỡ lợn
- Hành khô 8 củ
- Nước cốt dừa
- Gia vị: bột canh, đường
Cách làm:
- Sắn bỏ vỏ, ngâm với nước gạo ít nhất 2 giờ cho ra bớt nhựa. Gạo nếp vo sạch ngâm 5-7 tiếng, để ráo.
- Trộn gạo với 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột canh, chút nước cốt dừa để 5-10 phút. Sau đó cho gạo vào chõ đồ xôi, xếp sắn lên trên đồ cho tới khi xôi chín mềm, sắn bở. Bạn dùng đũa đánh xôi và sắn cho cả hai thứ đều nhau.
- Hành lá thái nhỏ, cho một thìa mỡ lợn vào phi thơm với hành lá. Hành khô bóc vỏ, thái lát sau đó phi vàng.
- Trộn đều xôi và sắn với mỡ hành, xơi ra bát rắc hành phi lên trên ăn nóng.
Món xôi sắn là món ăn sáng rất dân dã nhưng vô cùng ngon miệng!