Bước đầu xác định được liều tối ưu của vaccine “made in Vietnam”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo kết quả thử nghiệm tiêm vaccine Nano Covax lâm sàng lần 1 của giai đoạn 2, tất cả tình nguyện viên tham gia đều an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm. Bước đầu đánh giá được hiệu quả sinh miễn dịch của các mức liều tiêm thử nghiệm.

Bước đầu xác định được liều tối ưu của vaccine “made in Vietnam”

Giai giai đoạn 2, số người tiêm giảm còn 554, do 6 người rút khỏi danh sách tiêm vì lý do khách quan. Các tình nguyện viên được chia làm 4 nhóm, bao gồm nhóm tiêm mức liều 25mcg, 50 mcg, 75mcg và giả dược. 

Trong đó, Học viện Quân y tiến hành tiêm cho 278 người, Viện Pasteur TP HCM tiêm cho 276 người tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ở giai đoạn này, tiêm vaccine đã mở rộng ra nhóm người cao tuổi và có bệnh lý nền. Sau khi tiêm mũi 2, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Bên cạnh đó, 100% người tiêm ở cả ba mức liều đều sinh miễn dịch, trong đó mức liều 25mcg được đánh giá có hiệu quả cao nhất. Về chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt virus xâm nhập sau tiêm vaccine), mức liều 25mcg đạt cao nhất với trên 90% ở 14 ngày sau tiêm mũi 2 (tức 42 ngày sau tiêm mũi đầu tiên). 2 mức liều còn lại đạt xấp xỉ liều 25mcg nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo kết quả của giai đoạn 2 lên Bộ Y tế và dự kiến hôm nay (27/4) sẽ trình Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế về  Kế hoạch triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 3.

Dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 5/5 tới và tiêm thử nghiệm trên nhóm lớn người tình nguyện, từ 10.000-15.000 người ở Việt Nam và cả nước ngoài. Nhóm nghiên cứu dự kiến đề xuất sẽ triển khai duy nhất tiêm thử nghiệm liều 25mcg, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Tất cả các đề xuất này sẽ được trình Hội đồng xem xét. 

Hiện nay, vaccine đã hoàn tất giai đoạn 2, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3 là giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi vaccine được ra thị trường. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý III/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine phòng Covid-19 Nano Covax, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch dự kiến trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm