Bưu điện Việt Nam “ghi điểm” bằng việc triển khai thành công các đề án lớn của Chính phủ

(PLVN) - Không chỉ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, năm 2019 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã “ghi điểm” bằng việc triển khai thành công các đề án lớn của Chính phủ.

“Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” (Vmap) là dự án điển hình mà Vietnam Post đã thực hiện

“Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” (Vmap) là dự án điển hình mà Vietnam Post đã thực hiện

Dư án điển hình mà Vietnam Post đã thực hiện là dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” (Vmap). Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Vietnam Post đã tổ chức thu thập 23,4 triệu địa chỉ trên toàn quốc, đồng thời thực hiện ghép nối các dữ liệu để đưa lên bản đồ, đưa bản đồ vào phục vụ cuộc sống.

Ngoài ra, Vietnam Post còn  xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về địa chỉ nhân đạo trên toàn quốc, triển khai đề án xây dựng hệ thống mã địa chỉ bưu chính tới từng địa chỉ hộ gia đình, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bưu điện Việt Nam “ghi điểm” bằng việc triển khai thành công các đề án lớn của Chính phủ ảnh 1
Với doanh thu tăng trên 22%, tổng lợi nhuận tăng trên 20% so với năm trước, năm 2019 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trên cả 3 nhóm dịch vụ: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông. Năm 2020, doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến trên 633 tỷ đồng

Một trong những điểm nổi bật được Chính phủ và các Bộ ngành đánh giá cao, trong năm 2019, Tổng công ty hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trước thời hạn. Tính đến hết tháng 11/2019, Bưu điện Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu phát triển mới 250.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Dự kiến kết thúc năm 2019, con số này tăng lên 260.000 người, đạt 118% kế hoạch được giao, chiếm tỷ lệ trên 90% số người tham gia BHXH tự nguyện của cả hệ thống BHXH Việt Nam. 

Trong lĩnh vực hành chính công, hơn 14 triệu lượt hồ sơ của người dân và doanh nghiệp đã được giải quyết và thực hiện theo phương thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Gần 30 tỉnh, thành phố đã chuyển bộ phận một cửa các cấp sang Bưu điện. Trong đó có 14 Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, 17 bộ phận một cửa cấp huyện và 45 bộ phận một cửa cấp xã. 

Phát biểu tại Hội nghị Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đánh giá cao vai trò và sự vào cuộc của Bưu điện Việt Nam trong việc triển khai các Đề án của Chính phủ. Đặc biệt là việc triển khai Chính phủ điện tử, hiện nay Bưu điện Việt Nam là một trong những đơn vị tham gia đầu tiên và thực chất nhất, có kết quả cao nhất. 

Bưu điện Việt Nam “ghi điểm” bằng việc triển khai thành công các đề án lớn của Chính phủ ảnh 2

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra giai đoạn 2020- 2030, trong khi thị trường thay đổi liên tục, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh Bưu điện Việt Nam bắt buộc phải đổi mới trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm thành công của giai đoạn trước.

Bưu điện Việt Nam phải chuyển đổi số thành công. Đây là yêu cầu bắt buộc. Đối với dịch vụ, sản phẩm truyền thống, Tổng công ty phải ứng dụng tối đa công nghệ thông tin. Song song với đó cần phát triển thêm một số dịch vụ mới,, đặc biệt đi sâu vào thương mại điện tử và logistic. Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam phải tiếp tục tham gia sâu vào chính phủ điện tử, chủ động triển khai các dịch vụ công của Nhà nước” - Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm