Ca COVID-19 được phát hiện sau hơn nửa tháng tiếp xúc với F0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/6, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh họp khẩn với lãnh đạo huyện Đô Lương sau khi lần đầu tiên phát hiện ca bệnh COVID-19 tại huyện này.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, huyện Đô Lương đã triển khai ngay việc truy vết và xác định được 138 F1 đê tiến hành cách ly ngay. Do lịch trình của bệnh nhân khá dày đặc, cơ quan y tế vẫn đang ráo riết truy vết đồng thời phun khử khuẩn hàng loạt địa điểm mà bệnh nhân từng đến.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Đô Lương là nam, 42 tuổi. Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định lần cuối cùng người này tiếp xúc với F0 đã hơn nửa tháng trước.

Cụ thể, tối 5/6, người đàn ông này ngồi ăn tại quán hải sản B52 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cùng với một số người bạn. Trong quán lúc đó có anh N.Q.B (khối 8, phường Trung Đô, TP Vinh), cũng ngồi ăn ở bàn khác.

Ngày 21/6, nam bệnh nhân đến Bệnh viện Cửa Đông xét ngiệm PCR và cho kết quả âm tính với COVID-19. Đến sáng 22/6, sau khi nghe thông tin anh N.Q.B bị mắc COVID-19, anh đã khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn và được cách ly tập trung tại trường mầm non. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm lại cho thấy anh bị nhiễm COVID-19.

Cũng theo điều tra dịch tễ, kể từ lần gặp F0 N.Q.B vào ngày 5/6 đến khi được đưa đi cách ly, do đặc thù công việc, bệnh nhân ở Đô Lương có lịch trình dày đặc ở các huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn, Thái Hòa. Trong 21 ngày qua, bệnh nhân không có biểu hiện gì khác thường về sức khỏe.

Trong khi đó, bệnh nhân N.Q.B (SN 1993, trú tại khối 8, phường Trung Đô) là F1 của BN 11633. Trước đó, bệnh nhân đã được cách ly tại khu cách ly Khách sạn Thái Bình Dương, TX Cửa Lò từ ngày 16/6. Đến ngày 19/6, CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 thì phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Đô Lương và đề nghị huyện cần đưa ra các phương án cụ thể để chủ động trong công tác phòng chống dịch thời gian tới.

Theo đó, tinh thần chỉ đạo phải quyết liệt, nhanh mạnh, kịp thời để khống chế dịch nhanh. Trong đó, điều tra rộng, khoanh vùng, cách ly phù hợp, phương châm "thừa hơn thiếu sót";

Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID- 19 tỉnh đồng ý đề xuất cách ly khu vực Công an huyện bắt đầu từ 12h trưa 23/6. Giao UBND huyện có thông báo tạm dừng các phòng khám đa khoa và chuyên khoa trên địa bản để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Giao CDC Nghệ An và Bệnh viện Phổi Nghệ An cùng phối hợp giúp huyện phòng chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm