Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp đê biển Tây sau đợt 'sóng lớn kỷ lục'

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến sạt lở ngày càng khẩn cấp, phức tạp, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định về việc ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây.

Ngành chức năng Cà Mau nỗ lực gia cố các điểm sạt lở đê biển Tây

Ngành chức năng Cà Mau nỗ lực gia cố các điểm sạt lở đê biển Tây

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định ngày 4/8 chỉ đạo Sở NN&PTNT khoanh vùng đang bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, thiết lập hành lang an toàn. Tháo dỡ công trình, di dời nhà cửa, vật kiến trúc ảnh hưởng hành lang đê điều, hạ tải trọng trong phạm vi thiết lập.

Bên cạnh đó, lắp đặt biển báo cho khu vực sạt lở; xây dựng phương án bảo vệ các trọng điểm, vị trí đê xung yếu để trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở tổ chức bảo vệ đê.

Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp đê biển Tây sau đợt 'sóng lớn kỷ lục' ảnh 1
 

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh vận động nhân dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. 

Thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn ngăn không cho người, phương tiện có tải trọng lớn vào khu vực sạt lở, bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự khu vực.

Quyết định này cũng nêu về các biện pháp khắc phục sự cố sạt lởvà giao Sở NN&PTNT tỉnhkhẩn trương lựa chọn đơn vị tư vấn, tổ chức lập phương án xử lý cấp bách, trình thẩm định và phê duyệt phương án.

Huy động lực lượng, vật tư xử lý cấp bách theo quy định của pháp luật để hạn chế quá trình đào, khoét mái và thân đê biển Tây trong những đoạn đê biển được cảnh báo, nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở. Phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công.

Trước đó, vào ngày 3/8/2019, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, triều cường dâng cao kết hợp với mưa, dông kèm theo lốc xoáy, biển động rất mạnh làm cho đoạn đê biển phía bờ Bắc cống Kênh Mới (thuộc huyện Trần Văn Thời) sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 356m. 

Trước tình hình trên, ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã huy động hơn 200 lực lượng (chiến sĩ tỉnh đội, huyện đội, dân quân tự vệ,…) và các phương tiện cần thiết thực hiện ngay các giải pháp kè hộ đê nhằm làm giảm nguy cơ sạt lở…

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm