Cà Mau: Duy trì, phát huy các chỉ tiêu, chỉ số thành phần tăng điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 8 năm thực hiện Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023, tỉnh Cà Mau được xếp vào loại tốt và xếp vị trí 22 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành cả nước.
Biểu đồ Bảng xếp hạng và điểm số chỉ số PCI của tỉnh Cà Mau qua các năm.

Biểu đồ Bảng xếp hạng và điểm số chỉ số PCI của tỉnh Cà Mau qua các năm.

Theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2023 đạt 67,65 điểm (tăng 6,05 điểm), xếp thứ 22/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 36 hạng), xếp thứ 6/13 (tăng 6 bậc) trong các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL so với năm 2022. Đặc biệt, nằm trong top 30 các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có chất lượng điều hành tốt trên bản đồ PCI cả nước.

Trao đổi phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Đức Thánh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, phấn khởi cho biết: “Kết quả PCI của tỉnh Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực về thứ hạng, điểm số so với các tỉnh, thành phố cả nước và khu vực ĐBSCL. Đặc biệt là sự dịch chuyển vào top các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt trên bản đồ PCI của cả nước năm 2023”.

Một trong những điểm quan trọng làm nên kết quả vượt bậc đó chính là 6 chỉ số thành phần có điểm số cao hơn điểm số trung vị cả nước. Trong đó, nổi bật nhất là chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền” - từ vị trí xếp hạng 61/63 tỉnh thành cả nước, đã nhảy vọt lên đứng thứ 9 trên cả nước. Đây cũng là chỉ số tăng hạng cao nhất của tỉnh với 52 bậc.

Với vị trí 22 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành cả nước, theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh Cà Mau đã linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Đồng thời, địa phương đã năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh. Đồng thời, UBND tỉnh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các hồ sơ thủ tục liên quan đến việc cấp thẻ APEC cho các doanh nghiệp. Nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, UBND tỉnh tổ chức hiệu quả qua các buổi gặp gỡ trao đổi thông tin giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp tại buổi Cà phê kết nối doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành và địa phương thường xuyên rà soát những khó khăn, vướng mắc của dự án để hỗ trợ, giải quyết tháo gỡ cho nhà đầu tư thực hiện, đặc biệt các thủ tục về đất đai, thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau còn chủ động nghiên cứu chính sách, văn bản Trung ương, kịp thời kiến nghị hoặc chỉ đạo các đơn vị liên quan kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương có ý kiến chỉ đạo hoặc hướng dẫn thực hiện những vấn đề phát sinh còn bất cập, chồng chéo của quy định pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian qua, các chỉ số “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”, “Gia nhập thị trường” tăng điểm và tăng hạng vượt bậc cho thấy, đã nỗ lực bằng nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau phát triển.

Thời gian qua, các chỉ số “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”, “Gia nhập thị trường” tăng điểm và tăng hạng vượt bậc cho thấy, đã nỗ lực bằng nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau phát triển.

Bên cạnh chỉ số trên, tỉnh Cà Mau có 2 chỉ số tăng điểm, tăng hạng nữa phải kể đến chính là “Gia nhập thị trường” và “Tiếp cận đất đai”. Cả 2 chỉ số này đều tăng điểm và vượt lên đứng thứ hạng lần lượt là 12 và 19 trên cả nước. Đáng chú ý là chỉ tiêu “Tiếp cận đất đai” đã tăng 19 hạng, xếp vị trí 7/13 tỉnh vùng ĐBSCL. Điều này cũng cho thấy việc tiếp cận đất đai của người dân địa phương đã trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Đồng thời, trong 6 chỉ số thành phần thì chỉ số “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp” tăng 10 điểm, đứng vị trí thứ 13 trên cả nước.

Tuy nhiên, qua phân tích đánh giá kết quả PCI cũng cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được, PCI của tỉnh Cà Mau vẫn còn 4/10 chỉ số thành phần thuộc nhóm có điểm số thấp hơn điểm số trung vị cả nước gồm các chỉ số: Thiết chế pháp lý, Đào tạo lao động, Chi phí không chính thức và Tính minh bạch.

Điều đáng lưu ý, đó là chỉ số “Tính minh bạch”. Chỉ số này gồm 17 chỉ tiêu, trong đó có 9/17 chỉ tiêu chuyển biến tiêu cực so với điểm số trung bình cả nước. Với kết quả đó, chỉ số này giảm 42 hạng, đứng thứ 52/63 tỉnh thành cả nước.

Để góp phần nâng cao điểm số các chỉ số thành phần thấp điểm và duy trì, phát huy các chỉ tiêu, chỉ số thành phần tăng điểm và có chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau rà soát, đánh giá kết quả thực hiện tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, xác định các nhiệm vụ mà đơn vị thực hiện chưa đạt yêu cầu để tổ chức rút kinh nghiệm và có giải pháp xử lý, tháo gỡ kịp thời, hiệu quả.

Đọc thêm