'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...
“Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”. (Ảnh trong bài: Quang Vũ)

“Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”. (Ảnh trong bài: Quang Vũ)

Ngay khi đặt chân lên các đảo, mỗi thành viên trong Đoàn đều dành những lời hỏi thăm ân cần, sự chia sẻ, khích lệ tinh thần với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời quê hương. Rồi có những giọt nước mắt đã rơi, sự xúc động nghẹn ngào trào dâng, những cái bắt tay, những cái ôm vội vàng mà da diết…

Hải trình thuận lợi

Hải trình của Đoàn công tác số 23 bắt đầu từ sáng 21/5 đến chiều 27/5 trên tàu KN-390, chở trên 200 đại biểu bao gồm: Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Sơn La, tỉnh Tuyên Quang, Hội Nhà báo Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175, các văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí…, và nhiều đơn vị, doanh nghiệp.

“Quân chủng Hải quân mong muốn từng thành viên trong Đoàn công tác số 23 sau chuyến đi này sẽ là những báo cáo viên, kịp thời tuyên truyền rộng rãi cho đồng nghiệp, đồng chí, những người thân hiểu sâu sắc hơn về biển đảo quê hương, từ đó sẽ làm hậu phương vững chắc và tuyệt đối tin tưởng vào tiền tiêu nơi có quân và dân đang ngày đêm bám biển, bám đảo, canh gác vùng trời, vùng biển, vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân.

Trên chuyến hải trình ấy, nhiều sự kiện đã diễn ra, các đại biểu đã hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ đề ra, chuyến đi diễn ra an toàn tuyệt đối. Đặc biệt tàu KN390 đã chủ động khắc phục khó khăn, chuẩn bị nơi ăn nghỉ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nghiêm túc, cởi mở, chân thành để lại ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên trong Đoàn công tác.

Đúng 8h ngày 21/5, Đoàn công tác số 23 đã rời cảng quốc tế Cam Ranh, trải qua hành trình gần 1.000 hải lý để tới thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại 6 điểm đảo (Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Đông Á, Đá Tây B, Trường Sa) thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính.

Đoàn công tác số 23 đã vinh dự được tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa.

Đoàn công tác số 23 đã vinh dự được tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa.

Tại những điểm dừng chân, Đoàn đã nghe báo cáo về tình hình sinh hoạt, đời sống của chiến sĩ và người dân kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, Đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển quần đảo Trường Sa.

Trong suốt hải trình ấy, trên con tàu KN390, thời tiết ủng hộ, biển lặng êm, nắng nhiều, hầu hết các thành viên trong Đoàn không phải dùng “thuốc chống say tàu xe”.

“Ai cũng yêu nước, nhưng ai được đi Trường Sa thì sẽ thấy yêu nước nhiều hơn nữa”, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ khi chia sẻ về cảm xúc được đến Trường Sa.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

“Tôi lần đầu đi Trường Sa, trước khi đi cũng lo lắng lắm. Nhưng khi được đặt chân lên tàu KN-390 thì mọi lo lắng đều tan biến, bởi thời tiết quá thuận lợi, biển êm, không ai say sóng, ai ai cũng cười nói hân hoan làm quen với nhau. Cùng nhau hỗ trợ các công việc thường ngày của các chiến sĩ trên tàu KN390”, anh Phạm Ngọc Hiệp - Trung tâm Văn hoá tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên xúc động chia sẻ: “Tôi lần đầu ra quần đảo Trường Sa, tận đáy lòng tôi rất cảm kích sự gian khổ, sự hi sinh, cống hiến to lớn của các cán bộ, chiến sĩ và người dân sinh sống trên đảo. Tôi xin đại diện cho hơn 200 cán bộ, viên chức Đoàn công tác số 23 chúc toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên huyện đảo Trường Sa sức khỏe, chân cứng đá mềm, phía sau các đồng chí là đất liền, là cả 100 triệu đồng bào, chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào các đồng chí và gửi gắm sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc tới các đồng chí”.

Nhớ lắm Trường Sa ơi!

Các hoạt động của Đoàn công tác số 23 đã góp phần cổ vũ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI/12 yên tâm, phấn khởi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ vậy, qua chuyến thăm đã giúp cho các đại biểu trong Đoàn công tác nhận thức sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về biển đảo quê hương. Đặc biệt, minh chứng rõ hơn thực tiễn sống động, khó khăn, gian khổ, vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao, sự cống hiến hy sinh của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ ngày đêm quên thân mình canh giữ biển, đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Các cán bộ, chiến sĩ cập nhật thông tin kinh tế, xã hội, văn hoá trên Báo Pháp luật Việt Nam.

Các cán bộ, chiến sĩ cập nhật thông tin kinh tế, xã hội, văn hoá trên Báo Pháp luật Việt Nam.

Cùng với đó, Đoàn công tác và các đại biểu đã dành cho lực lượng Hải quân nói chung, quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI/12 nói riêng sự quan tâm đặc biệt với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển, làm giàu từ biển mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Trao đổi với phóng viên trên đảo Trường Sa, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Chắc trong chúng ta đã dự rất nhiều buổi lễ chào cờ nhưng buổi lễ chào cờ tại Trường Sa lớn thực sự là một trải nghiệm đặc biệt đối với mỗi chúng ta và chúng ta đã hát Quốc ca nhiều rồi nhưng được hát Quốc ca giữa Trường Sa thật là đặc biệt. Qua đây tôi lại càng thấm thía hơn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Sáng nay, nghe các chiến sĩ đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi nghĩ rằng không chỉ là chiến sĩ mà tất cả những người dân chúng ta, đặc biệt trong Đoàn công tác số 23 này xin thề là sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Đọc thêm