Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.

Các đại diện Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến của Ủy ban chuyên gia LHQ về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế ngày 27/10/2020.

Các đại diện Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến của Ủy ban chuyên gia LHQ về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế ngày 27/10/2020.

Tại Phiên họp này, các chuyên gia đã đề cập rất nhiều các vấn đề quan trọng về chính sách và Thuế quốc tế như bổ sung sửa đổi Mẫu hiệp định Thuế của LHQ, xử lý tranh chấp thuế quốc tế, thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản, dầu khí, thuế đối với hoạt động viện trợ ODA, thuế với môi trường… Trong đó, chủ đề về thuế đối với thương mại điện tử (TMĐT) đã tiếp tục nhận được sự quan tâm, trao đổi của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Đa số các thành viên Ủy ban và đại diện các nước, tổ chức quốc tế đều ủng hộ việc thu thuế đối với các DN đa quốc gia có thu nhập từ hoạt động TMĐT xuyên biên giới. Và LHQ cần phải đưa điều khoản đánh thuế đối với thu nhập từ hoạt động TMĐT xuyên biên giới vào Mẫu hiệp định tránh đánh thuế hai lần để làm cơ sở pháp lý cho các nước thành viên  đàm phán Hiệp định thuế song phương trong giai đoạn tới, với mục tiêu đảm bảo lợi ích của các nước đang phát triển, đồng thời tạo thuận lợi cho thương mại dịch vụ và đầu tư quốc tế.

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới ảnh 1
Các chuyên gia thảo luận trong phiên họp của Ủy ban chuyên gia LHQ về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế.

Tại diễn đàn này, đại diện của Việt Nam, với tư cách là một nước đang phát triển đã và đang áp dụng các biện pháp tăng cường quản lý thuế (QLT) đối với hoạt động thương mại, dịch vụ điện tử xuyên biên giới, cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ nội dung này. Hiện nay, Tổng cục Thuế Việt Nam cũng đang tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Mẫu hiệp định tránh đánh thuế hai lần của Việt Nam với các quốc gia theo hướng bổ sung điều khoản đánh thuế tại nguồn đối với thu nhập từ dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới. 

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới ảnh 2
Ông Đặng Ngọc Minh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Ủy viên ủy ban Thuế quốc tế LHQ - tham gia thảo luận trong hội nghị trực tuyến toàn cầu.

Thời gian vừa qua, nhằm QLT hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, Luật QLT số 38/2019/QH14 năm 2019 đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động này theo hướng quy định trách nhiệm kê khai, nộp thuế đối với các DN nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam, việc phối hợp phải trao đổi thông tin quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hóa đơn điện tử, nộp thuế online. 

Luật QLT số 38/2019/QH14 cũng đã quy định cụ thể nguyên tắc khai thuế, tính thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT. Theo đó, kinh doanh TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm